Người phụ nữ mắc bệnh rối loạn đông máu hiếm gặp khiến 2 lần hỏng thai

Người phụ nữ mắc bệnh rối loạn đông máu hiếm gặp nên khó giữ thai

VOV.VN -Bệnh nhân là người đầu tiên tại Việt Nam mắc căn bệnh rối loạn đông máu vô cùng hiếm gặp, khiến chị bị hỏng thai 2 lần.

Bệnh viện Chợ Rẫy (TP HCM) hiện đang điều trị cho một bệnh nhân rối loạn đông máu vô cùng hiếm gặp trên thế giới, với tỷ lệ 1/1 triệu người, là người đầu tiên tại Việt Nam mắc căn bệnh này. Đây là nguyên nhân khiến 2 lần liên tục chị bị hư thai.

Bệnh nhân là chị Hồ Thị Loan, 30 tuổi ngụ ở Cần Thơ. Năm 2015, chị mang thai đầu tiên thì bị thai nhi chết lưu vào tuần thứ 24. Cuối năm 2016, chị tiếp tục mang thai lần thứ 2. Khi thai nhi được hơn 25 tuần tuổi, chị đến Bệnh viện Hùng Vương, TP HCM khám thai, các bác sĩ phát hiện chị bị rối loạn đông máu, chỉ số APTT kéo dài.

nguoi phu nu mac benh roi loan dong mau hiem gap khien 2 lan hong thai hinh 1
Chị Hồ Thị Loan, bệnh nhân rối loạn đông máu vô cùng hiếm gặp trên thế giới.

Bệnh viện Hùng Vương đã mời các bác sĩ khoa huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy đến hội chẩn. Chị cũng được mổ bắt con nhưng bé đã tử vong sau 10 ngày.  

Bình phục sau ca mổ, chị Loan được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy. Kết quả xét nghiệm chuyên sâu cho thấy, chị Loan mắc chứng bệnh Hageman – căn bệnh mà từ trước tới nay thế giới chỉ ghi nhận vài trường hợp. Các bác sĩ phát hiện gene của bệnh nhân bị đột biến, mất đi yếu tố thứ 12 có chức năng làm đông máu.

Theo bác sĩ chuyên khoa II Bùi Lê Cường, Phó khoa Huyết học, Bệnh viện Chợ Rẫy, bệnh hoàn toàn không gây chảy máu mà chỉ gây sảy thai và tạo thành huyết khối gây nghẽn mạch máu. Nếu phụ nữ từng bị sảy thai và xét nghiệm thấy có dấu hiệu rối loạn đông máu, thì nên nghĩ đến bệnh này để làm xét nghiệm chuyên sâu.  

Cũng theo bác sĩ Cường, phụ nữ mắc bệnh này nếu muốn có thai cần tái khám huyết học định kỳ, sau đó phối hợp giữa bác sĩ huyết học với bác sĩ sản để chăm sóc thai. Tuy nhiên khả năng thành công vẫn không cao.

Từ ca bệnh lần đầu được phát hiện này, các bác sĩ cũng khuyên phụ nữ thường xuyên bị sảy thai nên xét nghiệm yếu tố huyết học để có thể chẩn đoán được bệnh./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close