200 cảnh sát Thái tới biên giới với Campuchia

Cảnh sát đã được lệnh không mang theo vũ khí và bị cấm dùng vũ lực để trấn áp những người biểu tình áo vàng

Theo báo chí Thái Lan ngày 16/9 đưa tin, 200 nhân viên cảnh sát nước này đã được điều động đến khu vực biên giới với Campuchia gần ngôi đền cổ Preah Vihear nhằm đối phó với cuộc biểu tình mà Liên minh Nhân dân vì Dân chủ (PAD), còn gọi là lực lượng "áo vàng", đã lên kế hoạch vào ngày 19/9 tới.

Tư lệnh cảnh sát khu vực 3, Trung tướng Krisda Phankongchuen, cho biết, 200 cảnh sát từ Si Sa Ket và các tỉnh lân cận sẽ phối hợp với lực lượng quân đội đang đóng tại khu vực biên giới ngăn chặn những người biểu tình tiến tới vùng đất tranh chấp trên biên giới Thái Lan-Campuchia.

Lực lượng "áo vàng", từ nhiều tỉnh thành, đặc biệt ở miền Đông Bắc Thái Lan, đã lên kế hoạch tổ chức biểu tình vào ngày 19/9 gần biên giới nhằm yêu cầu Chính phủ Thái Lan trục xuất những người bị cáo buộc thâm nhập trái phép khỏi khu vực đang tranh chấp nói trên.

Trong một đơn kiện gửi lên Ủy ban chống tham nhũng quốc gia (NACC) của Thái Lan ngày 16/9, PAD cáo buộc các chính quyền, từ thời cựu Thủ tướng Chavalit Yongchaiyudh năm 1998 cho tới chính phủ hiện nay của Thủ tướng Abhisit Vejjajiva, đã cho phép quân đội và người dân Campuchia vào một khu vực gần đền Preah Vihear, di sản văn hóa thế giới được UNESCO công nhận.

Tòa án quốc tế đã ra phán quyết ngôi đền này thuộc quyền quản lý của Campuchia cách đây hơn 40 năm, song các tranh chấp biên giới liên quan đến các khu vực xung quanh đền vẫn đang làm ảnh hưởng tới quan hệ giữa hai nước láng giềng Campuchia và Thái Lan.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thủ tướng Abhisit cho biết ban lãnh đạo Cảnh sát Hoàng gia Thái Lan đã quyết định hoãn vô thời hạn việc bổ nhiệm Tư lệnh cảnh sát quốc gia mới, thay thế ông Patcharawat Wongsuwan đã từ chức ngày 9/9.

Theo ông Abhisit, ban lãnh đạo cần thêm thời gian để cân nhắc vấn đề này. Quyết định trên đã làm dấy lên lo ngại về khoảng trống lãnh đạo trong ngành cảnh sát trong bối cảnh một cuộc biểu tình quy mô lớn chống chính phủ sẽ diễn ra tại thủ đô Bangkok cuối tuần này./.

TTXVN
VOV_AllPage