500 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc vượt Mỹ

Theo kết quả khảo sát của Hiệp hội doanh nghiệp Trung Quốc (CEC), 500 doanh nghiệp hàng đầu của Trung Quốc lần đầu tiên đã vượt các đối thủ Mỹ trong năm 2008

Các doanh nghiệp này đã đạt lợi nhuận ròng 171 tỷ USD, so với 99 tỷ USD của các doanh nghiệp Mỹ.

CEC đã bình chọn danh sách 500 công ty hàng dầu Trung Quốc, tương tự như 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới của tạp chí Fortune, kể từ năm 2002.

Lợi nhuận năm 2008 của các doanh nghiệp Trung Quốc tuy giảm 13,2% so với năm 2007, song vẫn tốt hơn nhiều so với mức giảm 85% của 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới theo bình chọn của Fortune.

Công ty đứng đầu danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc là nhà lọc dầu lớn nhất châu Á thuộc sở hữu nhà nước Sinopec với doanh thu 1.500 tỷ nhân dân tệ (215 tỷ USD) năm 2008. Sinopec cũng đứng thứ 9 trong danh sách 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới do tạp chí Fortune bình chọn.

Xếp vị trí thứ hai là Công ty Dầu mỏ Quốc gia Trung Quốc (CNPC), nhà sản xuất dầu mỏ lớn nhất nước này, với doanh thu 1.300 tỷ nhân dân tệ.

Công ty Lưới điện Nhà nước Trung Quốc đứng thứ 3 với 1.100 tỷ nhân dân tệ doanh thu. Ngân hàng Công nghiệp và Thương mại Trung Quốc, ngân hàng cho vay lớn nhất nước này, nằm ở vị trí thứ 4 trong bảng xếp hạng với doanh thu 490 tỷ nhân dân tệ.

Phó Chủ tịch CEC Wang Jiming cho biết 34 doanh nghiệp hàng đầu trong danh sách trên là các doanh nghiệp quốc doanh, và hoạt động của 500 doanh nghiệp hàng đầu Trung Quốc trong năm 2008 cho thấy cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đã tác động tới các doanh nghiệp của nước này ít hơn các doanh nghiệp quốc tế cũng như doanh nghiệp Mỹ.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh điều này không cho thấy sự cải thiện cơ bản nào về toàn bộ tính cạnh tranh. Ông Wang Jiming nói: "Các doanh nghiệp Trung Quốc được hưởng chính sách và bối cảnh thị trường nội địa tốt, nhưng so với các công ty toàn cầu lớn, họ vẫn bị tụt hậu về việc phân bổ các nguồn tài chính, sự sáng tạo, sự hiện diện quốc tế, mô hình kinh doanh và văn hóa doanh nghiệp".

Song ông Wang vẫn khẳng định các công ty hàng đầu Trung Quốc đã thể hiện tốt trên vũ đài quốc tế, vượt Anh lần đầu tiên về số các doanh nghiệp được bình chọn trong bảng xếp hạng 500 doanh nghiệp hàng đầu thế giới của Fortune.

Theo danh sách năm 2009, 37 công ty Trung Quốc đã được xếp hạng-tăng thêm 8 doanh nghiệp so với lần xếp hạng trước đó, trong khi Anh chỉ có 26 công ty./.

TTXVN
VOV_AllPage