Ai Cập và Đức thúc đẩy lợi ích hợp tác song phương

VOV.VN - Tổng thống Ai Cập cho biết nước này đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại với Đức bên cạnh phát triển hợp tác về an ninh và quân sự.

PC_Article_AfterShare_1

Từ ngày 28 đến 31/10 vừa qua, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi đã có chuyến thăm Đức trong chương trình tham dự Hội nghị Lãnh đạo các nước châu Phi theo sáng kiến về quan hệ đối tác châu Phi của nhóm G20. Cũng trong thời gian này, nhà lãnh đạo Ai Cập đã có cuộc gặp với Thủ tướng Đức Angela Merkel để thảo luận các giải pháp thúc đẩy hợp tác kinh tế, chống khủng bố và ngăn chặn nạn di cư trái phép.

ai cap va duc thuc day loi ich hop tac song phuong hinh 1
Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah Al-Sisi. Ảnh: Newsweek.

Phát biểu trong một cuộc họp báo với Thủ tướng Đức Angela Merkel tại Berlin, Tổng thống Ai Cập El-Sisi cho biết nước này đang nỗ lực thúc đẩy hợp tác đầu tư và thương mại với Đức bên cạnh phát triển hợp tác về an ninh và quân sự. Tổng thống El-Sisi cũng đã đánh giá cao sự ủng hộ của Đức đối với cuộc chiến chống khủng bố và chương trình cải cách kinh tế hiện nay của Ai Cập.

Ai Cập và Đức có mối quan hệ ngoại giao từ hơn 150 năm nay. Đức và Ai Cập có chung quan điểm đối với các cuộc xung đột khu vực, trong đó có tiến trình hòa bình Trung Đông. Nhà phân tích chính trị Abu Taleb đánh giá mối quan hệ ngày càng tốt đẹp giữa Ai Cập và Đức là kết quả của nhiều yếu tố, trong đó có thành công của Ai Cập trong nỗ lực chống nạn di cư trái phép qua Biển Địa Trung Hải. Ai Cập đã tăng cường hoạt động tuần tra giám sát biển và đưa ra các sáng kiến phát triển giúp giới trẻ chấm dứt nạn di cư.

Về kinh tế, Đức hiện có hơn 1.000 công ty đang hoạt động tại Ai Cập. Kim ngạch thương mại hai chiều giữa Ai Cập và Đức đạt 5,8 tỷ euro trong năm 2017, vốn đầu tư đạt 700 triệu euro. Theo ủy viên Phòng Thương mại của Đức, Đức xuất siêu sang Ai Cập đạt 70% tổng kim ngạch thương mại song phương với các mặt hàng xuất khẩu như máy móc, thiết bị xây dựng, đồ điện tử, thiết bị y tế, phương tiện vận tải, linh kiện ôtô.... Các doanh nghiệp của Đức có các hợp đồng xây dựng nhiều nhà máy tại khu công nghiệp Kênh đào Suez, trong đó có hai nhà máy xe hơi phục vụ thị trường châu Phi và châu Âu.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Từ năm 2015, Đức bắt đầu xuất khẩu vũ khí và các thiết bị an ninh sang Ai Cập. Trong khi đó, các khoản đầu tư của Ai Cập tại Đức đạt 46,1 triệu USD, chủ yếu tập trung vào các lĩnh vực như dươc phẩm, thiết bị y tế, đồ nội thất và du lịch. Ai Cập xuất sang Đức các mặt hàng như đồ trang sức, vật liệu xây dựng và nông sản. Ngoài ra, Ai Cập và Đức cũng tham gia vào hợp tác về năng lượng. Tập đoàn Siemens của Đức đang thi công 3 nhà máy năng lượng tự nhiên trị giá 6 tỉ euro tại các tỉnh Beni Sweif, Borollos, và Thủ đô Hành chính mới của Ai Cập. 

Cũng trong chuyến thăm, Tổng thống El-Sisi đã gặp Bộ trưởng Bộ Hợp Kinh tế tác và Phát triển Đức Gerd Müller và nhấn mạnh sự quan tâm của Ai Cập trong việc thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực giáo dục và coi đây là vấn đề ưu tiên đối với Ai Cập nhằm phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Người phát ngôn Tổng thống Ai Cập Bassam Radi cho biết, chuyến thăm Đức lần này của Tổng thống Al-sisi diễn ra trong khuôn khổ thực thi các nỗ lực của Ai Cập nhằm phát huy sự hợp tác với các nước châu Phi khác và các nước thuộc nhóm G20 với vai trò của Ai Cập là chủ tịch Liên minh châu Phi trong năm 2019./.

Thế Nguyễn/VOV-Cairo
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quang Hải chỉ dám xem Bùi Tiến Dũng đá luân lưu qua... màn hình
Vì quá hồi hộp và căng thẳng nên Nguyễn Quang Hải đã không dám xem trực tiếp người đồng đội Bùi Tiến Dũng thực hiện quả penalty quyết định.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds