Ám ảnh hình ảnh cô bé 12 tuổi da bọc xương trong xung đột Yemen

Ám ảnh hình ảnh bé gái 12 tuổi da bọc xương trong xung đột Yemen

VOV.VN - Liên Hợp Quốc đã dùng hình ảnh bé gái 12 tuổi này để minh chứng cho hậu quả tồi tệ của nội chiến Yemen.

Bất chấp nhiều nỗ lực hòa giải từ Liên Hợp Quốc và các nước phương Tây, tiến trình hòa giải giữa các bên Yemen vẫn diễn biến chậm chạp. Lệnh ngừng bắn liên tiếp bị vi phạm, trong khi thảm kịch nhân đạo ngày một trở nên tồi tệ hơn. Hình ảnh 1 cô bé 12 tuổi, da bọc xương, nặng 10kg đã được Liên Hợp Quốc lấy làm minh chứng cụ thể cho một hậu quả tồi tệ của cuộc chiến tranh, xảy ra ở 1 quốc gia nghèo nhất Trung Đông này.

am anh hinh anh co be 12 tuoi da boc xuong trong xung dot yemen hinh 1
Em bé Fatima Qoba. Ảnh: Reuters.

Được di tản ra khỏi những khu vực xảy ra giao tranh và xung đột “ác liệt”, cùng với 10 người anh chị em trong gia đình và người cha 60 tuổi thất nghiệp; song cô bé Fatima Qoba, 12 tuổi vẫn không thoát được nạn đói đang hoành hành trên khắp đất nước Yemen. Với bộ dạng chỉ còn “da bọc xương”, cô bé Qoba chỉ nặng vẻn vẹn 10kg, ngay lập tức được Liên Hợp Quốc và truyền thông quốc tế lấy ra để làm minh chứng cho một cuộc chiến tranh thảm khốc và dai dẳng.

Chia sẻ về hoàn cảnh phải sống dưới gốc cây của gia đình mình, chị gái của cô bé Fatima Qoba cho biết: “Không ai quan tâm đến chúng tôi, không ai giúp đỡ gia đình tôi. Nếu chúng tôi ở đây, chết đói, sẽ không ai biết về chúng tôi. Chúng tôi không có tương lai. Ngay cả hàng xóm của chúng tôi, họ cũng không giúp đỡ, kể cả việc đơn giản chỉ là 1 nơi trú ẩn mỗi khi trời mưa”.

Sau khi tìm đến 2 bệnh viện mà không có sự giúp đỡ, cuối cùng 1 người họ hàng của gia đình Fatima Qoba đã đưa cô bé tới 1 phòng khám của bác sĩ Makia Al Aslami, ở khu vực Hajjah, Tây Bắc Yemen.

Tại đây người bác sĩ này chia sẻ: “Tất cả lượng mỡ dự trữ trong cơ thể cô bé đã cạn. Cô bé chỉ còn da và xương. Thảm kịch nhân đạo vẫn tiếp diễn và ngày một tồi tệ ở Yemen. Chiến tranh, không kích, bao vây vẫn diễn ra, phá hủy hệ thống điện nước, giáo dục, tài nguyên quốc gia. Nước sạch đã không còn. Tình trạng suy sinh dưỡng, thất nghiệp gia tăng. Tiền lương của 1 gia đình liệu có còn đủ cho 1 bữa ăn?”

Theo bác sĩ Aslami, chỉ riêng trong tháng này, phòng khám của bà đã tiếp nhận hơn 40 phụ nữ mang thai trong tình trạng suy dinh dưỡng, điều này đồng nghĩa, trong thời gian tới sẽ có hơn 40 trẻ suy dinh dưỡng sẽ ra đời.

Trước tình trạng 10 triệu người Yemen bên vờ vực của nạn đói, nền kinh tế quốc gia bị sụp đổ, Liên Hợp Quốc đã và đang cố gắng thúc giục chính phủ Yemen và phiến quân Hu-thi tuân thủ lệnh ngừng bắn và rút quân ra khỏi thành phố cảng Hodeidah – một trong những điểm đến của hàng cứu trợ nhân đạo quốc tế được chuyển đến Yemen.

Theo hãng tin Reuters dẫn nguồn Liên Hợp Quốc, hôm 17/2, các bên Yemen đã nhất trí đợt đầu tiên rút quân khỏi thành phố Hodeidah, theo một thỏa thuận ngừng bắn do Liên Hợp Quốc (LHQ) bảo trợ mà hai bên đã ký tháng 12/2018 ở Thụy Điển.

Theo thỏa thuận ngừng bắn này, việc rút quân sẽ được các bên xúc tiến trong vòng 2 tuần sau khi ngừng bắn có hiệu lực ngày 18/12/2018. Tuy nhiên, hạn chót này đã bị bỏ lỡ. Và phải đến lần đối thoại trong 2 ngày vừa qua (16-17/2) tại chính thành phố Hodeidah, các bên Yemen mới thống nhất được giai đoạn rút quân đầu tiên và nhất trí được nguyên tắc cho giai đoạn rút quân thứ 2. Dự kiến, tuần tới các bên Yemen sẽ tiếp tục đàm phán, nhằm cụ thể hóa việc rút quân giai đoạn hai.

Được biết, trong giai đoạn đầu, hai bên sẽ rút lực lượng của mình khỏi các cảng ở Hodeidah là Saleef, Ras Issa, và nhiều nơi khác trong thành phố có các cơ sở nhân đạo đang hoạt động./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close