Anh công bố loại thuốc “đột phá” trong điều trị Covid-19

Anh công bố loại thuốc “đột phá” trong điều trị Covid-19

VOV.VN - Theo ông Boris Johnson, loại thuốc điều trị này có tên là dexamethasone, vốn là một loại steroid rẻ tiền và phổ biến từ lâu.

Chính phủ Anh ngày 16/6 thông tin cho biết các thử nghiệm tại nước này đã tìm ra một loại thuốc trị viêm khớp có khả năng tạo đột phá trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 khi giảm được 20% tỷ lệ tử vong của bệnh nhân nặng.

anh cong bo loai thuoc "dot pha" trong dieu tri covid-19 hinh 1
Ảnh minh họa: Getty.

Đích thân Thủ tướng Anh Boris Johnson thông báo tin tức về khám phá này trong buổi họp báo thường nhật về đại dịch Covid-19 tại Anh chiều ngày 16/6.

Theo ông Boris Johnson, loại thuốc điều trị này có tên là dexamethasone, vốn là một loại steroid rẻ tiền và phổ biến từ lâu, được dùng nhiều trong việc điều trị các bệnh như viêm khớp.

Loại thuốc này đã được dùng thử nghiệm với hơn 2.000 bệnh nhân Covid-19 tại Anh và cho kết quả tích cực, khi giảm được đến 20% nguy cơ tử vong tại các bệnh nhân nặng cần phải thở oxy.

Kết quả này, theo ông Boris Johnson, là khám phá lớn nhất từ khi dịch Covid-19 bùng phát tại Anh và có thể tạo ra một bước ngoặt trong việc điều trị bệnh nhân Covid-19 tại Anh vì đây là loại thuốc rất rẻ, chỉ trị giá vài bảng Anh.

Giáo sư về các bệnh truyền nhiễm của Đại học Oxford, ông Peter Horby, người đứng đầu chương trình thử nghiệm loại thuốc này, cũng đánh giá, đây là khám phá cực kỳ quan trọng.

Ông Peter nói: “Loại thuốc này đã chỉ ra tác dụng rất rõ rệt và quan trọng nữa, là cực kỳ dễ kiếm. Hầu như tất cả các hiệu thuốc tại bệnh viện đều có loại thuốc này. Nó có mặt trên khắp thế giới và cực kỳ rẻ tiền. Chi phí điều trị cho 8 bệnh nhân chỉ là 40 bảng. Đây là điều cực kỳ đáng chú ý và chúng tôi vô cùng hài lòng với kết quả này”.

Khám phá này được đưa ra trong bối cảnh nước Anh vẫn chưa thực sự đẩy lùi được đại dịch Covid-19. Trong ngày 16/6, nước Anh vẫn có thêm đến 233 bệnh nhân tử vong vì Covid-19, nâng tổng số ca tử vong từ đầu dịch lên 41.969 ca, cao thứ ba thế giới sau Mỹ và Brazil.

Tuy nhiên, bất chấp các chỉ trích nặng nề từ dư luận và truyền thông, Thủ tướng Anh Boris Johnson vẫn khẳng định, nước Anh đã đảo ngược được tình thế và đang dần kiểm soát được đại dịch.

Ông Boris Johnson cũng bảo vệ quyết định cách ly các hành khách nhập cảnh vào Anh trong vòng 14 ngày, bất chấp việc nhiều nước châu Âu đã mở cửa biên giới và bãi bỏ quy định này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close