Áo không trục xuất các nhà ngoại giao Nga vì bê bối gián điệp

VOV.VN - Áo tin tưởng vụ bê bối gián điệp sẽ không gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Áo và Nga.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 14/11 Thủ tướng Áo Sebastian Kurz cho biết sẽ không đơn phương trục xuất bất kỳ một nhà ngoại giao nào của Nga sau khi lực lượng chức năng của nước này tạm bắt giữ một cựu đại tá về hưu của Áo nghi ngờ làm gián điệp cho Nga.

be boi gian diep: ao khong truc xuat cac nha ngoai giao nga hinh 1
Thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Phát biểu với báo chí sau phiên họp chính phủ ở thủ đô Vienna, Thủ tướng Kurz nói rằng sau khi sự việc xảy ra, Áo đã có phản ứng tức thời với Nga và thông báo cho các đối tác khác ở châu Âu. Ông cho biết do mối quan hệ giữa Nga và Liên minh châu Âu được thảo luận tại các diễn đàn châu Âu nên Áo sẽ không thực hiện bất kỳ một bước đi đơn phương nào.

Tuy vậy người đứng đầu chính phủ Áo phản đối bất kỳ một hành động gián điệp nào xảy ra trên lãnh thổ Áo, không quan tâm nước nào có dính líu tới, và cam kết sẽ đối phó đến cùng. Theo Thủ tướng Kurz, dù các nghi vấn chưa được khẳng định, nhưng chính phủ Áo nắm trong tay một số bằng chứng và nhiệm vụ của các công tố là sẽ làm sáng tỏ vụ việc.

Vụ bê bối xảy ra vào cuối tuần trước khi lực lượng tình báo Áo phát hiện và tạm bắt giữ một cựu đại tá quân đội Áo về hưu do nghi ngờ viên sĩ quan 70 tuổi này đã cung cấp các thông tin mật cho Nga trong suốt hơn 25 năm qua. Bộ ngoại giao Áo đã triệu tập Đại biện lâm thời Nga lên và đề nghị phía Nga có lời giải thích, còn Bộ ngoại giao Nga cũng có động thái tương tự.

PC_Article_Middle

Tổng thống đồng thời là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Áo Alexander Van der Bellen hối thúc hai nước không làm phức tạp tình hình trước khi kết quả cuộc điều tra được công bố. Ông cũng tin tưởng vụ bê bối sẽ không gây tổn hại nghiêm trọng tới mối quan hệ giữa Áo và Nga.

Hiện viên cựu đại tá đã được tại ngoại nhưng vẫn nằm trong diện theo dõi của cảnh sát./.

PV/VOV-Praha
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Tags :

bê bối gián điệp vụ gián điệp Nga-Áo Áo trục xuất nhà ngoại giao Nga quan hệ Nga-Áo gián điệp Nga

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bên trong ngôi mộ 4.400 tuổi vừa được phát hiện ở Ai Cập
VOV.VN - Ngôi mộ 4.400 tuổi gần như còn nguyên vẹn của thầy tế Hoàng gia có thể tiết lộ nhiều điều về cuộc sống của người Ai Cập xưa.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x