Argentina không loại trừ khả năng tàu ngầm mất tích bị tấn công

VOV.VN - Người phát ngôn Hải quân Argentina thông báo không có dấu hiệu nào cho thấy ARA San Juan bị tấn công, song ông cũng không loại trừ giả thiết này.

PC_Article_AfterShare_1

Hôm qua (24/11), Tổng thống Argentina Mauricio Macri và Bộ trưởng Quốc phòng nước này Oscar Aguad đã tiến hành cuộc họp khẩn cấp tại thủ đô Buenos Aires về cuộc khủng hoảng tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích từ ngày 15/11. Động thái này diễn ra trong bối cảnh chiếc tàu ngầm đã mất tích 9 ngày, khiến hy vọng cứu được các thủy thủ trên tàu gần như bằng không.

argentina khong loai tru kha nang tau ngam mat tich bi tan cong hinh 1
Tàu ngầm ARA San Juan. Ảnh: AP.

Phát biểu trước báo giới sau cuộc họp, Tổng thống Macri nói rằng việc tìm kiếm tàu ngầm sẽ tiếp tục và ông hy vọng sẽ xác định được vị trí của tàu ngầm trong những ngày tới.

“Tôi ở đây để đảm bảo rằng, chúng ta sẽ tiếp tục tìm kiếm, đặc biệt là bây giờ chúng ta có thể dựa vào sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế với tất cả những tiến bộ kỹ thuật hiện có. Điều này sẽ giúp chúng ta có thể tìm kiếm tàu ngầm trong những ngày tới.

Tuy nhiên, chúng ta cũng cần phải tiến hành một cuộc điều tra nghiêm túc và toàn diện để tìm hiểu lý do tại sao tàu ngầm được bảo trì và vẫn ở trong tình trạng hoàn hảo lại gặp sự cố”, ông Macri nhấn mạnh.

Trong khi đó, lực lượng hải quân Argentina cho biết, quá trình tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan bị mất tích đang bước vào “giai đoạn cấp bách” sau khi xác nhận thông tin đã xảy ra một vụ nổ lớn dưới biển.

Theo giới chức Argentina, đoạn âm thanh mà đội cứu hộ thu được trong quá trình tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan mất tích “giống với tiếng một vụ nổ”. Âm thanh này được phát hiện ở vùng biển phía Nam Đại Tây Dương vài giờ kể từ thời điểm cuối cùng mà tàu ARA San Juan còn tín hiệu liên lạc.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tổ chức Hiệp ước cấm thử hạt nhân toàn diện (CTBTO) cũng thông báo với Argentina là hai trạm thủy văn của họ đã phát hiện các tín hiệu âm thanh bất thường trong vùng lân cận nơi tàu ARA San Juan gửi tín hiệu cuối cùng. 

Trước đó, trả lời phỏng vấn báo giới, người phát ngôn Hải quân Enrique Balbi thông báo không có dấu hiệu nào cho thấy ARA San Juan bị tấn công, song ông cũng không loại trừ giả thiết này. Ông cũng cho biết vẫn chưa thể phát hiện được vị trí tàu ngầm mất tích dù đã bước sang ngày thứ 9 kể từ khi tàu bị mất liên lạc.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, hải quân Argentina khẳng định, việc tìm kiếm sẽ được tiếp tục. Theo Hải quân Argentina, vùng biển nơi xảy ra vụ nổ có độ sâu từ 200 mét đến 3 nghìn mét, khiến việc tìm kiếm tàu mất tích sẽ rất khó khăn. 

Hiện tại, điều kiện thời tiết không thuận lợi với gió lớn và sóng cao tới 7m ở khu vực tìm kiếm Nam Đại Tây Dương đang cản trở hoạt động cứu hộ. Cho đến thời điểm này, đã có 4.000 người, cùng nhiều tàu và máy bay tham gia vào công tác tìm kiếm. Nhiều quốc gia như Mỹ, Chile, Brazil, Anh, Pháp và Tây Ban Nha đã gửi trang thiết bị hiện đại và chuyên gia tới hỗ trợ tìm kiếm tàu ngầm trên một diện tích khoảng 480.000km2./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin ​ Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
ĐT Việt Nam gặp ĐT Nhật Bản ở tứ kết Asian Cup 2019: Khó cho thầy Park
VOV.VN - HLV Park Hang Seo và các học trò sẽ gặp thử thách lớn, khi ĐT Việt Nam đọ sức ĐT Nhật Bản ở vòng tứ kết Asian Cup 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds