ASEAN họp về nhân quyền và không phổ biến vũ khí hạt nhân

VOV.VN - Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

PC_Article_AfterShare_1

Chiều 1/8 tại Singapore, đã diễn ra Hội nghị Uỷ ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không Vũ khí Hạt nhân (SEANWFZ) và Cuộc gặp giữa các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN và các Đại diện Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền (AICHR), trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 51(AMM-51) và các Hội nghị liên quan.

Được sự uỷ quyền của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh, Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam, dẫn đầu Đoàn Việt Nam tham dự các Hội nghị.

asean hop ve nhan quyen va khong pho bien vu khi hat nhan hinh 1
Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam.

Các Bộ trưởng đã nghe báo cáo của các đại diện Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền, ghi nhận những kết quả tích cực mà Uỷ ban này đạt được trong thúc đẩy hợp tác về các vấn đề nhân quyền khu vực, trong đó có nhiều hoạt động thiết thực hỗ trợ người khuyết tật, phòng chống buôn bán người, nâng cao nhận thức về quyền con người, vấn đề nhân quyền và kinh doanh, môi trường... Các Bộ trưởng ghi nhận danh mục các hoạt động Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền dự kiến triển khai trong năm 2019. Các Bộ trưởng nhất trí Uỷ ban liên Chính phủ ASEAN về Nhân quyền cần tiếp tục tuân thủ các nguyên tắc chỉ đạo của ASEAN; đảm bảo vai trò chủ đạo của ASEAN trong các hoạt động hợp tác nhân quyền khu vực; tăng cường quan hệ phối hợp và gắn kết chặt chẽ với các kênh chuyên ngành của ASEAN; đảm bảo sử dụng hiệu quả các nguồn lực... 

Tại Hội nghị Uỷ ban Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không Vũ khí Hạt nhân, các nước ASEAN tiếp tục khẳng định cam kết duy trì một khu vực Đông Nam Á không vũ khí hạt nhân, hoan nghênh các tiến triển tích cực mà các nước ASEAN đã đạt được năm vừa qua trong việc tham gia vào các hiệp ước, văn kiện quốc tế về chống phổ biến vũ khí hạt nhân và vũ khí huỷ diệt hàng loạt và trong triển khai Kế hoạch Hành Động của Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không Vũ khí Hạt nhân.

PC_Article_Middle

asean hop ve nhan quyen va khong pho bien vu khi hat nhan hinh 2
Hội nghị Uỷ ban Nhân quyền ASEAN AICHR

Các Bộ trưởng cũng thảo luận những vấn đề tồn đọng liên quan đến Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không Vũ khí Hạt nhân, việc các nước sở hữu vũ khí hạt nhân tham gia ký Nghị định thư của Hiệp ước, cũng như các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác giữa ASEAN với các đối tác và các tổ chức quốc tế về sử dụng năng lượng hạt nhân vì mục đích hoà bình và phát triển. 

Phát biểu tại các Hội nghị, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng nhấn mạnh, Uỷ ban Liên chính phủ ASEAN về nhân quyền cần nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động, tích cực đề xuất và triển khai các hoạt động thiết thực đóng góp xây dựng một Cộng đồng ASEAN hướng đến người dân, đồng thời, đảm bảo giữ vững vai trò chủ thể của ASEAN khi triển khai các hoạt động hợp tác. Thứ trưởng cũng khẳng định ASEAN cần tiếp tục các nỗ lực hợp tác chống phổ biến vũ khí hạt nhân, đưa Hiệp ước Khu vực Đông Nam Á không Vũ khí Hạt nhân vào hiệu lực thực tế, vì cuộc sống bình yên của người dân, vì hòa bình, an ninh và ổn định ở khu vực./.

Châu Anh/VOV Từ Singapore
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Nhìn lại những thảm họa thiên nhiên kinh hoàng năm 2018
VOV.VN -Hạn hán, lũ lụt, động đất, sóng thần hay bão lớn là những thảm họa thiên nhiên hoành hành trên Trái Đất năm 2018 với mức độ tàn phá vô cùng nghiêm trọng.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x