Australia cắt giảm ngân sách ngoại giao, thay đổi mô hình hoạt động

VOV.VN - Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết, bộ này đang cắt giảm chi tiêu bằng việc thay đổi căn bản mô hình hoạt động.

Giới ngoại giao Australia mới đây đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về hiệu quả hoạt động của ngành này trong bối cảnh chính phủ nước này dự kiến sẽ cắt giảm ngân sách hoạt động đối với ngành ngoại giao trong thời gian tới.

Một tòa nhà của Bộ Ngoại giao Australia. Ảnh: AIIA.

Tạp chí Tài chính Australia (AFR) ngày hôm nay (13/11) dẫn báo cáo của chính phủ nước này cho biết, ngân sách hoạt động của Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) trong năm 2020-2021 sẽ tăng 10 triệu đô la Australia (AUD), lên mức 1,45 tỷ AUD, nhưng sẽ bị cắt giảm gần 180 triệu AUD trong 2 năm tiếp theo.

Báo cáo cho rằng, vào thời điểm cạnh tranh chiến lược gia tăng trong khu vực cũng như xung đột và thách thức đối với các quy tắc thương mại toàn cầu gia tăng, Australia cần nỗ lực để vượt qua những thách thức kinh tế trong tương lai. Mục tiêu của chính phủ là khai thác công nghệ, chuẩn hóa và hợp lý hóa các quy trình làm việc và cắt giảm các cơ quan đại diện ở nước ngoài.

Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia cho biết, bộ này đang cắt giảm chi tiêu bằng việc thay đổi căn bản mô hình hoạt động. Australia sẽ thành lập các trung tâm khu vực để thay thế các cơ quan đại diện ngoại giao nhỏ, tự động hóa nhiều bộ phận hỗ trợ như nhân lực, tài chính, công nghệ thông tin và thanh toán dịch vụ.

Phản ứng trước thông tin này, các nhà ngoại giao đã lên tiếng kêu gọi chính phủ cung cấp ngân sách nhiều hơn để đảm bảo ngành ngoại giao hoạt động hiệu quả trong bối cảnh thế giới đang ngày càng có nhiều bất ổn.

Theo ông Allan Gyngell, Chủ tịch Viện các vấn đề quốc tế của Australia, trong bối cảnh thế giới bất ổn như hiện nay, việc chính phủ tăng chi tiêu cho quốc phòng trong khi cắt giảm ngân sách hoạt động của ngoại giao là cách tiếp cận sai lầm. Ngân sách hoạt động dành cho ngành ngoại giao của Australia hiện thấp hơn các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) trong khi nhu cầu chi cho môi trường chiến lược của Australia nhiều hơn.

Theo Báo cáo của chính phủ Australia, từ tháng 9/2013 đến nay, nước này đã thành lập mới 20 cơ quan đại diện ngoại giao tại Ấn Độ, Trung Quốc và khu vực Thái Bình Dương. Báo cáo cũng cho rằng, Bộ Ngoại giao nước này đang hoạt động ngày càng hiệu quả trong việc thúc đẩy lợi ích của Australia tại nước ngoài./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tăng cường hiểu biết giữa ngành Ngoại giao Việt Nam và Azerbaijan

VOV.VN - Việt Nam và Azerbaijan có mối quan hệ truyền thống. Bộ Ngoại giao hai nước đã tích cực hỗ trợ cho hợp tác song phương trên nhiều lĩnh vực...

Trung Quốc-Australia tranh cãi vụ công dân Australia bị bắt giữ

VOV.VN - Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, vụ án Dương Quân – công dân Australia bị bắt với cáo buộc tội danh gián điệp đang trong quá trình xử lý.

Australia dốc toàn lực để chống chọi với cháy rừng có nguy cơ lan rộng

VOV.VN - Hôm 12/11 thảm họa cháy rừng tại Australia có nguy trầm trọng hơn do gió to và khô cùng nhiệt độ tăng cao khiến cho lửa dễ lan rộng và khó kiểm soát.

Bộ Ngoại giao Mỹ đồng ý bán 150 tên lửa Javelin cho Ukraine

VOV.VN -Loại tên lửa này đã được nhắc đến trong cuộc điện đàm ngày 25/7 giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Ukraine Zelenskiy.

Bộ Ngoại giao Mỹ: “Đường 9 đoạn” là phi lý, bất hợp pháp

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Mỹ đưa ra báo cáo, trong đó cho rằng "đường 9 đoạn" theo yêu sách của Trung Quốc là không có cơ sở, bất hợp pháp và phi lý.

Tướng quân đội Trung Quốc tới Australia dự đối thoại chiến lược 2 nước

VOV.VN - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Lý Tác Thành sẽ dẫn đầu phái đoàn quân sự nước này tham dự đối thoại chiến lược Australia-Trung Quốc lần 22.

Tin cùng chuyên mục