Tướng quân đội Trung Quốc tới Australia dự đối thoại chiến lược 2 nước

VOV.VN - Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Lý Tác Thành sẽ dẫn đầu phái đoàn quân sự nước này tham dự đối thoại chiến lược Australia-Trung Quốc lần 22.

Bộ Quốc phòng Australia mới đây ra thông báo cho biết, Tổng tham mưu trưởng Quân đội Trung Quốc Lý Tác Thành sẽ dẫn đầu phái đoàn quân sự nước này tham dự đối thoại chiến lược Australia-Trung Quốc lần thứ 22 được tổ chức tại Sydney vào ngày mai (14/11).

Tướng Lý Tác Thành. Ảnh: SCMP.

Thông báo của Bộ Quốc phòng Australia khẳng định, Tổng tham mưu trưởng Lý Tác Thành sẽ dẫn đầu phái đoàn quân sự cấp cao Trung Quốc tham dự đối thoại quốc phòng thường niên với đối tác Australia.

Tham dự đối thoại lần này, dẫn đầu phái đoàn quân sự Australia sẽ gồm Thư ký Quốc phòng Greg Moriarty và Tổng tham mưu trưởng Angus Campbell.

Ông Moriarty cho biết, đối thoại quốc phòng là một phần quan trọng trong quan hệ song phương Australia-Trung Quốc. Thông qua đối thoại, quân đội hai nước có cơ hội thảo luận về một loạt các vấn đề an ninh khu vực một cách thẳng thắn và cởi mở, bao gồm các vấn đề quan trọng như hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên và phát triển khu vực. Trong khi đó, tướng Campbell cho rằng cuộc đối thoại này có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng niềm tin và hiểu biết giữa hai quân đội.

Theo tờ Tạp chí Tài chính Australia, việc Bộ Quốc phòng thông báo nhân sự cụ thể của phía Trung Quốc trước khi diễn ra hội đàm là một thay đổi lớn. Bởi trong các lần đối thoại trước đây, thông tin chi tiết về các cuộc hội đàm với đối tác Trung Quốc chỉ được Bộ Quốc phòng Australia thông báo sau khi sự kiện kết thúc.

Mặc dù quan hệ ngoại giao giữa Australia và Trung Quốc đang căng thẳng trong vài năm gần đây, nhưng quân đội hai nước vẫn duy trì các hoạt động hợp tác quốc phòng song phương. Năm 2018, một tàu khu trục Trung Quốc đã tham gia cuộc tập trận đa phương ngoài khơi thành phố Darwin của Australiavà gần đây nhất là vào tháng 6/2019, 3 tàu chiến của Trung Quốc đã thăm cảng Sydney./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Mức độ “nguy hiểm” của Trung Quốc trong mắt giới quan sát Mỹ

VOV.VN - Chúng ta cùng xem lại quá trình nhìn nhận của chính quyền Mỹ đối với Trung Quốc từ trước tới nay. Nhìn chung Mỹ coi Trung Quốc là một thách thức lớn.

Lý do quân đội Trung Quốc chưa thể thay thế Mỹ ở Trung Đông

VOV.VN - Trong trường hợp quân đội Mỹ rút khỏi Trung Đông, ít có khả năng quân đội Trung Quốc sẽ lấp đầy khoảng trống này.

Thủ tướng Slovakia thăm Mỹ, tập trung hợp tác quốc phòng

VOV.VN -Đầu tháng 5 tới, Thủ tướng Slovakia Peter Pellegrini sẽ có chuyến thăm Mỹ theo lời mời của Tổng Thống Mỹ Donald Trump. 

Trung Quốc-Australia tranh cãi vụ công dân Australia bị bắt giữ

VOV.VN - Người phát ngôn Cảnh Sảng cho biết, vụ án Dương Quân – công dân Australia bị bắt với cáo buộc tội danh gián điệp đang trong quá trình xử lý.

Phó Tổng thống Mỹ chỉ trích Trung Quốc cưỡng ép Việt Nam ở Biển Đông

VOV.VN - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence mới đây đã phát biểu chỉ trích Trung Quốc là đã cưỡng ép, ngăn cản Việt Nam khoan dầu khí ở ngoài khơi Việt Nam.

Australia sẽ cấm xuất khẩu tất cả các loại rác vào năm 2022

VOV.VN - Chính phủ Australia tiếp tục tiến thêm một bước quan trọng trong nỗ lực bảo vệ môi trường khi cam kết một lộ trình cấm xuất khẩu đối với rác thải.

Tin cùng chuyên mục