Báo chí Pháp và quốc tế nói về Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

VOV.VN - Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh 2/9 của Việt Nam thu hút sự quan tâm của báo chí Pháp và quốc tế.

Theo hãng tin Pháp AFP, lễ diễu hành ngày 2/9 là một trong những sự kiện trọng đại nhất từng tổ chức ở Việt Nam trong các năm qua. Hãng này dẫn lời ban tổ chức sự kiện cho biết, diễu binh nhằm phát huy "tinh thần ái quốc, tự lực tự cường và khát vọng hòa bình".

Đài Quốc tế Pháp nhận xét: “Chính phủ Việt Nam đã tổ chức lễ diễu binh, diễu hành quy mô lớn ở quảng trường Ba Đình, có tới 30.000 người tham gia, nhưng hoàn toàn không phô trương bất cứ vũ khí trang bị nào. Trong diễn văn, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang kêu gọi cần xây dựng một đội quân mạnh để bảo vệ độc lập và chủ quyền quốc gia. Ông cho rằng, Việt Nam còn đang phải đối mặt với nhiều mối đe dọa, nhất là mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ, trong đó có Biển Đông”.

bao chi phap va quoc te noi ve le ky niem 70 nam quoc khanh hinh 1
Khối cầm cờ Tổ quốc, cờ Đảng diễu qua Lăng Bác trong Lễ diễu binh 2/9 (Ảnh: Quang Trung).

Ngày 2/9 đã mở đầu quá trình bảo vệ nền độc lập của Việt Nam, với kháng chiến chống Pháp, đỉnh cao là chiến thắng Điện Biên Phủ năm 1954 làm cho thực dân Pháp thảm bại, rút khỏi Việt Nam. Nhưng hiện nay, Pháp là một trong những đối tác kinh tế “quan trọng nhất” của Việt Nam, thương mại hai nước năm 2014 đạt 3,5 tỷ Euro.

Các hãng tin lớn, đài, báo và kênh truyền hình quốc tế như: Reuters Channel NewsAsia (CNA), NBC News... đã dành thời lượng miêu tả buổi diễu binh long trọng nhưng không phô trương quân sự tại quảng trường Ba Đình, Hà Nội; dẫn lại diễn văn của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang về những thành tựu mà Việt Nam đã đạt được trong 70 năm qua và những thách thức nhiều mặt phải vượt qua ở phía trước và ý chí “Đoàn kết một lòng, nỗ lực phấn đấu, tận dụng thời cơ, vượt qua thách thức, tận tâm tận lực, nâng cao ý chí, giữ vững thành quả cách mạng... Phát huy sức mạnh của toàn dân tộc, quyết tâm xây dựng và bảo vệ vững chắc nhà nước Việt Nam Xã hội Chủ nghĩa”; niềm tự hào của người dân về chủ quyền, tự do và độc lập dân tộc./.

Thái Dương/VOV - Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x