Báo Mỹ:Phát hiện 2 cơ sở ngầm bí mật trong khu hạt nhân của Triều Tiên

VOV.VN - Ảnh vệ tinh cho thấy sự tồn tại 2 cơ sở ngầm bí mật bên trong khu hạt nhân Yongbyon của Triều Tiên giữa lúc đàm phán Mỹ-Triều đang bấp bênh.

Trong khi tương lai các cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên vẫn còn bấp bênh, hình ảnh vệ tinh một khu hạt nhân của Triều Tiên cho thấy sự tồn tại của 2 cơ sở ngầm bí mật tại đây.

Hình ảnh vệ tinh cho thấy một điểm sản xuất tên lửa của Triều Tiên mà các cơ quan tình báo Mỹ phát hiện đang có hoạt động xây dựng. Ảnh: Reuters

Trung tâm Nghiên cứu Khoa học Hạt nhân Yongbyon, nằm cách phía bắc Bình Nhưỡng gần 100 km từ lâu đã bị nghi ngờ là nơi đặt các cơ sở này. Tuy nhiên, việc xác định được các lối vào đường hầm và các ụ đất đã chứng minh cho sự tồn tại của  chúng.

"Mặc dù không thể biết rõ được mục đích của chúng là để làm gì nhưng việc chúng được đặt trong phạm vi an ninh của Yongbyon và được ngụy trang để che giấu sự tồn tại đã cho thấy những cơ sở này sẽ là đối tượng đáng quan tâm đối với các đội thanh sát trong tương lai", các nhà quan sát trên website chuyên phân tích về Triều Tiên 38 North nhận định.

Có nhiều đồn đoán cho rằng các cơ sở ngầm này có thể là các trung tâm làm giàu urani. Từ lâu các chuyên gia đã tin là Triều Tiên vẫn có khả năng làm giàu urani bên ngoài cơ sở ở Yongbyon như đã tuyên bố - nơi sản xuất nguyên liệu hạt nhân cho 6 vụ thử vũ khí của Triều Tiên dưới thời ông Kim Jong Un.

Các nhà phân tích thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) còn tiết lộ về sự tồn tại của một cơ sở bí mật khác, còn được gọi là căn cứ vận hành tên lửa Kumchon-ni vào đầu tháng 9/2019. Căn cứ này được cho là có nhiệm vụ đối phó với các mục tiêu tấn công từ phía nam Nhật Bản và một số khu vực của Hàn Quốc trong thời chiến.

CSIS cũng tìm ra một căn cứ tên lửa đạn đạo nữa của Triều Tiên hồi tháng 1/2019. Nằm cách thủ đô Seoul của Hàn Quốc 260 km về phía tây bắc, căn cứ này được cho là trụ sở của lực lượng tên lửa chiến lược của Triều Tiên.

"Mặc dù ngoại giao là điều cần thiết và nên là giải pháp chủ yếu để giải quyết vấn đề hạt nhân Triều Tiên, song bất kỳ thỏa thuận tương lai nào đều phải tính tới các cơ sở căn cứ tên lửa đang vận hành, vốn là mối đe dọa với an ninh Mỹ và Hàn Quốc", báo cáo của CSIS cho biết.

Bất chấp các cuộc đàm phán chững lại từ đầu năm nay, Tổng thống Trump hôm 20/9 đã lên tiếng ca ngợi về mối quan hệ giữa ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un.

"Tôi nghĩ điều tốt nhất đã đến với đất nước này, ít nhất trong 3 năm qua là việc tôi có một mối quan hệ vô cùng tốt đẹp với ông Kim Jong Un", ông Trump khẳng định với báo giới.

Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ vẫn hoài nghi về khả năng tiến trình đàm phán với ông Kim Jong Un sẽ đạt được thành công.

"Chúng hãy xem điều gì sẽ xảy ra. Nó có thể hiệu quả, có thể không. Nhưng trong thời gian này ông ấy đã không tiến hành bất kỳ vụ thử hạt nhân nào nữa", ông Trump cho biết./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Triều Tiên hoan nghênh “cách tiếp cận mới” trong đàm phán hạt nhân

VOV.VN - Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân Triều Tiên bày tỏ lạc quan rằng, Mỹ sẽ cho thấy một "phương pháp tính toán đúng đắn trong các cuộc đàm phán sắp tới".

Mỹ thúc đẩy “cách tiếp cận mới” với Triều Tiên

VOV.VN - Tổng thống Trump trong tuần này cho biết Mỹ sẵn sàng tìm kiếm một “phương pháp mới” trong các cuộc đối thoại với Triều Tiên.

Thủ tướng Nhật Bản muốn đối thoại vô điều kiện với lãnh đạo Triều Tiên

VOV.VN - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, ông không muốn bỏ lỡ bất kỳ cơ hội nào để giải quyết vấn đề công dân Nhật bị Triều Tiên bắt cóc.

Triều Tiên tố tàu Nhật Bản xâm phạm trái phép EEZ

VOV.VN - Triều Tiên cho biết, tháng trước tàu tuần tra và các tàu của Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật Bản đã xâm nhập trái phép vùng đặc quyền kinh tế nước này.

Nga triệu đại diện ngoại giao Triều Tiên sau vụ đụng độ tàu ngoài biển

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Nga ngày 17/9 tuyên bố sẽ triệu tập đại diện ngoại giao của Triều Tiên tại Moscow sau khi Nga bắt giữ các tàu Triều Tiên.

Triều Tiên sắp triển khai tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo?

VOV.VN - Các nhà nghiên cứu Mỹ cho rằng, Triều Tiên có thể đang chuẩn bị triển khai một tàu ngầm có khả năng phóng tên lửa đạn đạo mới.

Tin cùng chuyên mục