Bắt đầu điều tra quốc tế về vũ khí hóa học tại Douma, Syria

VOV.VN - Các chuyên gia quốc tế ngày 15/4 đã đến thị trấn Douma để điều tra cáo buộc của Mỹ rằng Chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học tại đây.

Douma là một thị trấn thuộc Đông Ghouta, một khu vực cửa ngõ của thủ đô Damascus vừa được giải phóng khỏi tay các nhóm nổi dậy.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Syria Ayman Soussane, chính quyền nước này sẽ tạo điều kiện thuận lợi nhất để các chuyên gia của Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học có thể tiến hành công việc một cách chuyên nghiệp, khách quan, công bằng và tránh xa mọi sức ép. Kết quả của cuộc điều tra sẽ cho thấy những cáo buộc nhằm vào chính quyền Syria là “dối trá”.

Tên lửa hành trình được phóng đi từ một tàu chiến của Pháp neo đậu ở Địa Trung Hải, hướng đến các mục tiêu trên lãnh thổ Syria. Ảnh: AFP/Getty. 

Mỹ, Pháp và Anh hôm 14/4 vừa qua đã tiến hành tấn công tên lửa nhằm vào 3 địa điểm mà theo những nước này là có liên quan chương trình vũ khí hóa học của Syria nhằm đáp trả vụ tấn công tình nghi sử dụng chất độc hóa học tại thị trấn Douma cách đây 1 tuần.

Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã chỉ trích đây là một chiến dịch “lừa bịp và dối trá”. Theo ông al-Assad, vụ tấn công cho thấy, Syria và Nga đang có cùng một trận chiến, không chỉ chống lại chủ nghĩa khủng bố mà còn nhằm bảo vệ luật pháp quốc tế trên cơ sở tôn trọng chủ quyền của các quốc gia.

Trước đó, hồi năm 2014, Tổ chức Cấm Vũ khí Hóa học từng xác nhận Syria đã tiêu hủy kho vũ khí hóa học của mình để đáp ứng một thỏa thuận quốc tế. Tuy nhiên, đến năm 2017, một phái bộ phối hợp với Liên Hợp Quốc đã kết luận, quân đội Chính phủ Syria đã sử dụng khí độc hóa học nhằm vào ngôi làng Khan Sheikhoun, Tây Bắc Syria, làm 80 người thiệt mạng.

Chính phủ Syria khi đó đã bác bỏ mạnh mẽ những cáo buộc này, trong khi Chính phủ Nga cũng chỉ trích đây là một cuộc điều tra không công bằng và mang tính thiên vị./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Hạ tên lửa thông minh, người Syria không còn sợ Mỹ và đồng minh

VOV.VN - Cuộc tấn công của Mỹ, Anh, Pháp đã khiến người dân Syria đoàn kết. Và giờ đây Syria không còn sợ các mối đe dọa từ phương Tây.

Mỹ phản bác Nga về con số tên lửa bị Syria bắn hạ

VOV.VN - Phía Nga cho rằng Syria bắn hạ được 71 trong số 105 quả tên lửa phóng về Syria. Nhưng Mỹ cho rằng Nga “nói dóc” và “tung tin giả”.

Ám ảnh tên lửa phương Tây xé màn đêm chụp xuống các mục tiêu ở Syria

VOV.VN - Các quả tên lửa của Mỹ-Anh-Pháp như những con rồng chết chóc vạch sáng trên nền trời đêm ở Syria trước lúc bung phá hủy diệt khi chạm mục tiêu.

Nga không bất ngờ với kết quả bỏ phiếu ở HĐBA Liên Hợp Quốc về Syria

VOV.VN - Giới chức và báo giới Nga cho rằng việc dự thảo nghị quyết của Nga không được thông qua tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không có gì bất ngờ.

Quốc hội Pháp tranh luận về đòn tấn công quân sự Syria

VOV.VN - Các nghị sĩ Pháp sẽ lắng nghe những trình bày của Thủ tướng Edouard Philippe về chiến dịch tại Syria cũng như các sáng kiến ngoại giao của Pháp.

Tin cùng chuyên mục