Bầu cử Australia: kết quả kiểm phiếu có thể bị chậm trễ

Bầu cử Australia: Kết quả kiểm phiếu có thể bị chậm trễ

VOV.VN - Ngày 18/5 tới mới là ngày bầu cử chính tại Australia, song đến hôm nay đã có hơn 3 triệu cử tri đi bỏ phiếu sớm. Việc kiểm phiếu có thể bị chậm trễ.

Do đặc thù là quốc gia yêu cầu tất cả cử tri phải đi bỏ phiếu nếu không muốn bị phạt vì vậy Ủy ban bầu cử Australia luôn tổ chức bỏ phiếu sớm để cử tri có nhiều thời gian sắp xếp việc thực hiện nghĩa vụ công dân phù hợp với kế hoạch của cá nhân.

Với cuộc bầu cử liên bang năm nay, Ủy ban bầu của Australia cho phép người dân được đi bỏ phiếu từ cuối tháng 4, tức là sớm hơn 3 tuần so với ngày bầu cử chính thức. Ủy ban bầu cử Australia đã lập 500 điểm bỏ phiếu sớm để giúp cử tri thuận tiện trong việc thực hiện nghĩa vụ của mình.

bau cu australia: ket qua kiem phieu co the bi cham tre  hinh 1
Chiến dịch tranh cử tại Australia đang diễn ra hết sức sôi động khi chỉ còn 3 ngày nữa cử tri nước này sẽ tham gia bầu cử Quốc hội liên bang lần thứ 46. (Ảnh: Reuters).

Theo ông Tom Roger, Ủy viên Ủy ban bầu cử Australia, tính đến ngày hôm nay đã có 3,2 triệu cử tri Australia đi bỏ phiếu sớm. Trong đó, 3 ngày vừa qua là thời điểm bận rộn nhất khi có những nơi, cử tri phải xếp hàng dài để chờ đến lượt bỏ phiếu.

Việc Ủy ban bầu cử tổ chức bỏ phiếu sớm khiến người dân hài lòng vì họ có thể chủ động xắp xếp thời gian. Tuy nhiên, với các ứng cử viên, việc có nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm khiến họ phải thay đổi chiến lược tranh cử và Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg là một người như vậy.

Thay vì việc di chuyển nhiều nơi để thuyết phục cử tri, ông Frydenberg đã đi đến các địa điểm bỏ phiếu sớm trong khu vực bầu cử của mình để trực tiếp thuyết phục mọi người.

“Tôi cố gắng ngày nào cũng đến đây. Có ngày thì nửa ngày, có ngày thì ¼ ngày và gần đây thì là cả ngày”, ông Frydenberg cho biết .

Không chỉ ảnh hưởng đến chiến dịch tranh cử của các ứng cử viên, việc nhiều cử tri đi bỏ phiếu sớm cũng sẽ tác động đến thời điểm công bố kết quả kiểm phiếu.

Ông Tom Roger Ủy viên Ủy ban bầu cử Australia cho hay, việc kiểm phiếu có thể  bị chậm trễ: “Nhiều lá phiếu được bỏ trong phong bì khiến cho việc kiểm phiếu trở nên phức tạp hơn. Chúng tôi sẽ nỗ lực hết sức trong việc kiểm phiếu vào đêm thứ bảy tới. Tuy nhiên, khối lượng công việc rất lớn.  Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức nhưng cũng có thể có sự chậm trễ”.

Quá trình kiểm phiếu cũng sẽ bị kéo dài do 1,4 triệu cử tri đăng ký bỏ phiếu qua đường bưu điện. Từ thực tế này có thể thấy, kết quả của cuộc bầu cử diễn ra tại Australia vào thứ bảy tới có thể sẽ không sớm như mong đợi./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close