Bầu cử Australia: Scott Morrison và Bill Shorten tranh luận nảy lửa

VOV.VN - Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, hai ứng cử viên đều nỗ lực thể hiện mình xứng đáng là nhà lãnh đạo tiếp theo của Australia.

Tối 8/5, tại thủ đô Canberra của Australia đã diễn ra cuộc tranh luận trực tiếp thứ 3 và cũng là cuối cùng giữa Thủ tướng Scott Morrison và nghị sỹ Bill Shorten trước cuộc bầu cử liên bang diễn ra vào ngày 18/5 tới.

Trong khoảng 1 tiếng đồng hồ, hai ứng cử viên đều nỗ lực thể hiện mình xứng đáng là nhà lãnh đạo tiếp theo của Australia.

Thủ tướng Scott Morrison và nghị sỹ Bill Shorten vừa có cuộc tranh luận trực tiếp nảy lửa trong hàng loạt các vấn đề cốt lõi của cuộc bầu cử liên bang lần này. Đó là biến đổi khí hậu, ngân sách, thuế, chính sách hưu trí, bảo hiểm y tế, hay vấn đề nhập cư, tự do tôn giáo và ngôn luận cũng như an ninh quốc gia.

Thủ tướng Scott Morrison (bên trái) và người đứng đầu phe đối lập Bill Shorten. (Ảnh: KT)

Trong cuộc tranh luận này, Thủ tướng Scott Morrison tiếp tục nhắc lại quan điểm và cũng là thế mạnh của liên minh cầm quyền khi khẳng định kinh tế vững chắc là nền tảng để giải quyết mọi vấn đề.

“Chúng ta đang phải đối mặt với nhiều khó khăn trong tương lai, không chỉ trên phạm vi toàn cầu mà ngay tại Australia, chúng ta phải đối mặt với hạn hán, lũ lụt. Tôi đã đến nhiều vùng tại Australia và biết được người dân phải khổ sở như thế nào khi phải đối mặt với tình trạng này. Vì thế tôi tin rằng, điều quan trọng đối với Australia là chúng ta phải dựa vào nội lực của mình, là việc chúng ta phải đảm bảo rằng chúng ta có đủ nguồn lực để phụ vụ cho người dân” - Thủ tướng Scott Morrison cho biết.

Trong khi đó, nghị sỹ Bill Shorten cũng không bỏ lỡ cơ hội nhiều lần đề cập vấn đề biến đổi khí hậu hiện đang được nhiều cử tri quan tâm và cũng là ưu thế của Công đảng.

Theo nghị sĩ Bill Shorten: “Chúng tôi muốn cam kết vào năm 2030, Australia sẽ sử dụng 50% năng lượng tái tạo, giảm 45% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính. Chính phủ nói rằng mục tiêu này rất khó thực hiện đồng thời rất đắt đỏ song tôi cho rằng, cái giá của việc không hành động sẽ còn lớn hơn. Khi các giải pháp đưa ra chậm trễ thì chúng càng đắt giá và chúng ta sẽ phải trả giá lớn cho sự chậm trễ này”.

Không giống với hai cuộc tranh luận trực tiếp trước, cuộc tranh luận lần thứ 3 không cho người xem cơ hội đặt câu hỏi cũng như lựa chọn người thắng cuộc để đảm bảo cuộc tranh luận không bị chệch hướng cũng như không dẫn dắt cử tri trước thời điểm bầu cử. Cho dù không phân định thắng bại nhưng cả hai đều được đánh giá thể hiện tốt và có sức thuyết phục cao.

Cuộc tranh luận trực tối nay diễn ra trong bối cảnh cả hai ứng cử viên là Thủ tướng Scott Morrison và nghị sỹ Bill Shorten đều rất thận trọng khi chỉ còn 10 ngày nữa là diễn ra bầu cử. Theo kết quả thăm dò được công bố hôm đầu tuần, khoảng cách giữa hai ứng cử viên chỉ là 2 điểm (51% dành cho nghi sỹ Bill Shorten và 49% dành cho Thủ tướng Scott Morrison).

Vì thế cuộc tranh luận ngày hôm nay được cho là cơ hội cuối cùng để cả hai đối đầu trực tiếp giúp nhằm giành thêm sự ủng hộ cần thiết, góp phần làm nên chiến thắng trong ngày bầu cử 18/5 tới/.

Viết bình luận

Tin liên quan

Liên minh cầm quyền thu hẹp khoảng cách trước bầu cử Australia

VOV.VN - Theo thăm dò dư luận tại Australia, liên minh cầm quyền giữa đảng Tự do và đảng Dân tộc đang rút ngắn khoảng cách so với Công đảng đối lập.

Bầu cử Australia: Khoảng cách thu hẹp sau cuộc tranh luận thứ hai

VOV.VN - Cử tri Australia đã chứng kiến cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai giữa Thủ tướng Morrison và người đứng đầu phe đối lập Bill Shorten.

Bầu cử Australia: Đất nước đối mặt với nguy cơ “Quốc hội treo”

VOV.VN - Sau bầu cử ngày 2/7, hiện chưa có đảng nào giành đủ đa số ghế để đứng ra thành lập chính phủ mới ở Australia đẩy nước này vào nguy cơ "Quốc hội treo".

Bầu cử Australia: Công đảng giành ưu thế trước liên minh cầm quyền

VOV.VN - Theo kết quả thăm dò dư luận, Công đảng đối lập tiếp tục giành ưu thế trước liên minh cầm quyền.

Bầu cử Australia: Cuộc đua song mã

VOV.VN - Hiện khả năng chiến thắng của Liên đảng Tự do - Quốc gia và Công đảng trong cuộc bầu cử liên bang lần này là 50-50%.

Tin cùng chuyên mục