Bầu cử Thổ Nhĩ Kỳ: Đương kim Tổng thống đối mặt với nhiều khó khăn

VOV.VN - Hơn 55 triệu cử tri Thổ Nhĩ Kỳ ngày 24/6 sẽ đến các điểm bỏ phiếu để bầu Tổng thống mới và 600 ghế trong quốc hội.

Cuộc bầu cử lần này được cho là cuộc bầu cử có nhiều thách thức nhất đối với đương kim Tổng thống Recep Tayyip Erdogan trong suốt 16 năm cầm quyền của ông.

bau cu tho nhi ky duong kim tong thong doi mat voi nhieu kho khan hinh 1
Ảnh minh họa: Reuters

Theo đánh giá của giới chuyên gia, đây là lần đầu tiên trong lịch sử bầu cử của Thổ Nhĩ Kỳ, phe đối lập gồm các chính trị gia theo đường lối thế tục, dân tộc, Hồi giáo và người Kurd lại có những quan điểm thống nhất với nhau như hiện nay. Điều này tại ra thách thức lớn hơn so với thời điểm Tổng thống Erdogan kêu gọi bầu cử sớm vào tháng 4 vừa qua.

Theo các cuộc thăm dò dư luận trước bầu cử, Tổng thống Erdogan vẫn là ứng cử viên mạnh nhất và vẫn có thể giành được chiến thắng. Tuy nhiên, ông khó có cơ hội dành được hơn 50% số phiếu cần thiết để tránh một cuộc bầu cử vòng hai diễn ra vào ngày 8/7, trong khi Đảng Công lý và Phát triển của ông cũng có khả năng bị mất đa số ghế tại Quốc hội.

PC_Article_Middle

Khi đó, kịch bản chính trị tại Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là ông Erdogan có thể trở tiếp tục trở thành Tổng thống nhưng phe đối lập sẽ kiểm soát Quốc hội. Các cuộc tranh cử tuần này cho thấy, đương kim Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ thậm chí có thể phải  tìm kiếm một chính phủ liên minh nếu giành thắng lợi.

Nếu giành chiến thắng, ông Erdogan sẽ mở ra một kỷ nguyên mới về chính trị cho Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó đáng chú ý là những thay đổi mạnh mẽ về quyền hạn của Tổng thống.

 Các nhà phân tích cho rằng, việc xóa bỏ vai trò của Thủ tướng, Tổng thống có quyền giải tán Quốc hội, tăng số lượng thẩm phán được bổ nhiệm hay ban bố tình trạng khẩn cấp có thể làm suy yếu và mất cân bằng về quản trị tại Thổ Nhĩ Kỳ. Điều này cũng có thể khiến cho ông Erdogan mất thêm nhiều phiếu trong cuộc bầu cử./.

Châu Anh/VOV1 Theo NBC News
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hoa hậu Tiểu Vy mang hit “Lạc trôi” của Sơn Tùng M-TP đến Miss World
VOV.VN - Hoa hậu Trần Tiểu Vy sẽ thể hiện phần thi tài năng của mình tại Miss World bằng một ca khúc. Và đó chính là bài hit đình đám của Sơn Tùng M-TP.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x