Bê bối vaccine: Hồi chuông cảnh báo an toàn dược phẩm tại Trung Quốc

VOV.VN - Vụ bê bối vaccine giả khiến dư luận Trung Quốc mất niềm tin vào chất lượng và an toàn thực phẩm, dược phẩm nước này đặc biệt là vaccine nội địa.

PC_Article_AfterShare_1

Trong những ngày vừa qua, dư luận Trung Quốc tiếp tục rúng động mạnh mẽ xung quanh vụ bê bối vaccine giả của công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học Trường Sinh (Changsheng Biotechnology Co), sau khi phát hiện công ty này đã sản xuất vaccine phòng bệnh dại và vắc xin DTP “3 trong 1” (vaccine dùng cho trẻ sơ sinh để phòng ngừa 3 bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván) giả, kém chất lượng.

be boi vaccine hoi chuong canh bao an toan duoc pham tai trung quoc hinh 1
Giới chức kiểm tra vaccine phòng bệnh dại tại Trung tâm Phòng dịch và Kiểm dịch. Ảnh: AFP

Tối 24/7, cơ quan chức năng thành phố Trường Xuân, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc đã tiến hành bắt giữ 15 cá nhân, bao gồm Chủ tịch công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học Trường Sinh ở tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc. Những người này bị cáo buộc có liên quan tới đường dây cung cấp cho Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh tỉnh Sơn Đông khoảng 252.600 liều vaccine DTP “3 trong 1” kém chất lượng (vaccine dùng cho trẻ sơ sinh để phòng ngừa 3 bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván).

Tuần trước, cơ quản lý tỉnh Cát Lâm cũng đã phát hiện việc làm giả số liệu, đồng thời thu hồi giấy phép sản xuất vaccine phòng bệnh dại của công ty Trường Sinh. Trước đó, ngày 23/7, Cục giám sát Dược phẩm quốc gia Trung Quốc cũng đã yêu cầu tiến hành kiểm tra toàn bộ quy trình đối với tất cả sản phẩm của công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học Trường Sinh (Changsheng Biotechnology Co) từ sản xuất, lưu trữ cho đến tiêu thụ vaccine để công bố sớm nhất cho dư luận kết luận về vụ bê bối vaccine hiện nay.

Sự việc công ty nghiên cứu kỹ thuật sinh học Trường Sinh sản xuất vaccine giả, kém chất lượng lần này khiến dư luận Trung Quốc vô cùng hoang mang, do hiện nay cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được bao nhiêu liều vaccine giả đã được tiêu thụ trên thị trường. Theo chuyên gia, các loại vaccine giả này mặc dù không tạo ra kháng thể để cơ thể trẻ đối phó với các bệnh ho gà, bạch hầu và uốn ván, tuy nhiên cũng chưa thể khẳng định các vaccine giả này có gây ra ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ hay không.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Trong bối cảnh dư âm của vụ vaccine quá hạn năm 2016, vụ 17 trẻ sơ sinh tử vong do tiêm vaccine viêm gan B năm 2013, và vụ sữa bẩn melamine 10 năm trước vẫn còn khiến nhiều người dân Trung Quốc phẫn nộ, thì vụ bê bối vaccine lần này như giọt nước tràn ly khiến dư luận Trung Quốc rúng động và mất niềm tin vào an toàn chất lượng thực phẩm, dược phẩm nước này đặc biệt là vaccine nội địa. Dư luận Trung Quốc cũng yêu cầu chính quyền phải có câu trả lời rõ ràng đối với vụ bê bối hiện nay.

Trước đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Thủ tướng Lý Khắc Cường đều đã ra chỉ thị yêu cầu các bộ, ngành và địa phương liên quan điều tra, làm rõ vụ việc, nghiêm khắc xử lý những người liên quan, khôi phục niềm tin của người dân.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Được biết, vụ việc bê bối lần này cũng khiến nhiều người dân Trung Quốc lên kế hoạch đưa con cái sang Hongkong hoặc nước ngoài để tiêm vaccine./.

Hà Thắng-Đinh Tuấn/VOV-Bắc Kinh
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds