Quoc te chay dua voi thoi gian chong lai dich benh Ebola <VOV.VN

Các Bộ trưởng Y tế Nam châu Phi họp khẩn về dịch Ebola

VOV.VN - Trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Ebola đã có một số thông tin lạc quan được lan truyền tại các nước châu Phi.

Bộ trưởng Y tế các nước Cộng đồng phát triển miền Nam châu Phi (SADC) vừa có cuộc họp khẩn tại Johannesburg, Nam Phi nhằm đạt đồng thuận chung về kế hoạch ngăn chặn dịch bệnh Ebola có nguy cơ lây lan sang khu vực các nước thành viên SADC. 

quoc te chay dua voi thoi gian chong lai dich benh ebola <vov.vn hinh 1 Giáo sỹ người Tây Ban Nha Miguel Pajare (phải) trò chuyện với một bệnh nhân nhiễm Ebola sau khi biết tin mình đã nhiễm bệnh (Ảnh EPA)

Bộ trưởng Y tế các nước nhất trí về các biện pháp phản ứng nhanh trong trường hợp dịch bệnh Ebola bùng phát vào khu vực; nhấn mạnh sự cần thiết phối hợp ở cấp Quốc gia và sự chỉ đạo, tăng cường các biện pháp phối hợp xuyên biên giới, tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng bệnh trong cộng đồng. Ngoài ra, các Bộ trưởng kêu gọi nguồn tài trợ Quốc tế cho công tác ngăn chặn bệnh dịch lan truyền. Nam Phi được chọn là nơi đặt Trung tâm xét nghiệm chuẩn đoán bệnh Ebola tại khu vực.

Theo WHO, đến nay đã có 1.013 người chết vì Ebola trên tổng số 1.800 trường hợp mắc bệnh. Tuy nhiên, trong những ngày qua, tình hình dịch bệnh Ebola đã có một số thông tin lạc quan được lan truyền tại các nước châu Phi.

Liberia bắt đầu sử dụng thử nghiệm một loại vaccine phòng Ebola do Mỹ cung cấp theo đề nghị của Tổng thống Sirleaf. Hiện nay, đây là phương thuốc duy nhất được cho là có thể chữa trị được Ebola, nhưng vẫn còn nhiều tranh luận xung quanh tính hiệu quả của nó. Thuốc đã được dùng để điều trị cho 2 bệnh nhân Mỹ và một mục sư người Tây Ban Nha và có kết quả khả quan. Thuốc này sẽ được thử nghiệm trên 2 bác sỹ người Liberia bị lây nhiễm ebola.

Với tỷ lệ tử vong lên tới 60%, bệnh nhân không còn hy vọng nào khác, vì vậy, WHO dường như đã bật đèn xanh cho việc sử dụng thử loại thuốc này mặc dù còn nhiều tranh luận trong giới y dược thế giới. Phần lớn các nước Tây Phi đã hoặc có nguy cơ phát hiện Ebola đã chính thức đề nghị Mỹ cung cấp loại thuốc này.

Hiện nay, tại các nước phía Nam châu Phi, nhất là những nơi điểm trung chuyển của các chuyến bay Quốc tế, Chính phủ các nước đã thi hành các biện pháp kiểm dịch với người nhập cảnh (kể cả đường bộ), theo đúng yêu cầu và tiêu chuẩn của WHO. Chính phủ các nước cũng triển khai khác mạnh mẽ các chiến dịch tuyên truyền đến người dân.

Trong khi đó, Algeria tiếp tục gia tăng thông tin cảnh báo về sự nguy hiểm gây chết người của virus Ebola, các biện pháp phòng tránh virus này cũng như những chuẩn bị của nước này trước nguy cơ dịch bệnh lan vượt ra ngoài Tây Phi. Bộ Y tế Algeria cho biết cho đến nay, chưa có trường hợp nào nhiễm virus Ebola tại Algeria.

Đối với một số nước Đông Nam Á: tại Việt Nam, ngày 12/8, trong cuộc họp báo, ông Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng nói rõ, Việt Nam bác bỏ tin có ca nhiễm bệnh Ebola ở Hà Nội. Theo ông Phu, Việt Nam đang chờ nhận sinh phẩm chẩn đoán từ WHO. Hiện nay, các chuyên gia của CDC Cơ quan kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ đã hỗ trợ ngành y tế Việt Nam về kỹ thuật bất hoạt virus. Đây là một công đoạn cần thiết trước khi tiến hành xét nghiệm.

Việt Nam đã lập tức áp dụng biện pháp kiểm soát thân nhiệt của hành khách nhập cảnh ở các phi trường để phát hiện và theo dõi các trường hợp nghi ngờ. Với cộng đồng người Việt trên 400 người tại Mozambique (đa số là cán bộ của liên doanh Viettel), Đại sứ quán đang phối hợp cùng Viettel hướng dẫn bà con về các biện pháp phòng tránh dịch bệnh, đồng thời lên phương án xử lý kịch bản xấu nhất khi bệnh bùng phát tại địa bàn. Tập đoàn Viettel cũng vừa cử một bác sỹ y tế dự phòng sang Mozambique để phối hợp và hỗ trợ cùng những nỗ lực của Đại Sứ quán.

Tại Campuchia, ngày 11/8, ông Ly Sovan, Vụ trưởng Vụ ngăn chặn bệnh truyền nhiễm, Bộ y tế Campuchia khẳng định đến nay Campuchia vẫn chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh Ebola. Đây là quan điểm phản bác lại thông tin được đăng tải trên Facebook cho rằng, Campuchia đã có trường hợp mắc chứng bệnh Ebola./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close