Các nhà khoa học Australia tạo ra bước ngoặt trong ngành năng lượng

VOV.VN -Các nhà khoa học Australia tìm ra giải pháp cho vấn đề hóc búa nhất cản trở phổ biến nhiên liệu hydrogen, là vận chuyển và lưu trữ loại nhiên liệu này.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 8/8, các nhà khoa học thuộc Trung tâm nghiên cứu CSIRO tại bang Queensland, Australia cho chạy thử nghiệm 2 xe ô tô Toyota Mirai và Hyndai Nexo được bơm khí hydrogen tinh chất sản xuất tại phòng thí nghiệm của CSIRO.

Khác với khí hydrogen thông thường, khí hydrogen được sử dụng ngày hôm nay là loại đã được chuyển từ hydrogen sang ammonia để có thể dễ dàng vận chuyển đến các địa điểm phân phối. Sau đó, ammonia sẽ được chuyển lại thành hydrogen để bơm vào các xe hơi sử dụng nhiên liêu này.

cac nha khoa hoc australia tao ra buoc ngoat trong nganh nang luong the gioi hinh 1
Các nhà khoa học của Trung tâm nghiên cứu CSIRO là tác giả của công nghệ chuyển đổi từ hydrogen sang ammonia (Ảnh: CSIRO)

Thí nghiệm ngày cho thấy, các nhà khoa học của CSIRO đã giải quyết được vấn đề khó khăn nhất, cản trở việc sử dụng rộng rãi nhiên liệu hydrogen đó là việc vận chuyển và lưu trữ. Nhờ công nghệ màng lọc để chuyển từ hydrogen sang ammonia nên nhiên liệu này có thể được vận chuyển một cách dễ dàng, không tốn kém và an toàn hơn nhiều so với việc vận chuyển và lưu trữ trực tiếp hydrogen.

Việc các nhà khoa học Australia sử dụng công nghệ màng lọc để chuyển hóa hydrogen sang ammonia rồi lại có thể chuyển lại thành hydrogen được cho là một bước ngoặt lớn của ngành năng lượng thế giới.

PC_Article_Middle

Người phát ngôn của hãng sản xuất Toyota Matthew Macleod khẳng định, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Australia đã tạo bước tiến mới cho ngành năng lượng thế giới. Trong khi người phát ngôn của Hyundai Scott Nargar coi đây là thành tựu lớn của các nhà khoa học Australia và cho biết, nhờ công nghệ này mà Australia có thể trở thành nơi cung cấp hydrogen cho các xe hơi sử dụng nhiên liệu này tại Hàn Quốc.

Claire Johnson, Giám đốc điều hành phòng Thí nghiệm CSIRO cho biết, công nghệ mới này sẽ nhanh chóng được đưa vào ứng dụng tại Australia khi hiện nay có 15 công ty đối tác cam kết xây dựng các trạm nạp hydrogen trên khắp Australia.

Ở một đất nước rộng lớn như Australia thì số lượng trạm nạp hydrogen như vậy là không nhiều song bà Claire Johnson hy vọng, cùng với nỗ lực chính quyền Australia và chính quyền các bang, trong vòng 12-18 tháng tới, nhiều trạm nạp hydrogen sẽ xuất hiện khắp nơi để chiếc xe chạy loại nhiên liệu sạch này có thể được bán tại Australia trong vòng 2 năm tới./.

Việt Nga/VOV-Sydney
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Soi sức mạnh của súng máy hạng nhẹ Heckler&Koch MG4
VOV.VN - Súng máy Heckler&Koch MG4 hay HK MG4 là súng máy hạng nhẹ sử dụng đạn 5.56x45mm NATO do công ty Heckler & Koch của Đức chế tạo.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x