Tổng thống Séc thăm Israel, khai trương Ngôi nhà Séc ở Jerusalem

VOV.VN - Séc muốn chuyển cơ quan ngoại giao của họ từ Tel Aviv tới Jerusalem. Trong bối cảnh đó, Tổng thống Séc tới thăm Ngội nhà Séc ở Jerusalem, Israel.

Ngày 25/11, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman bắt đầu chuyến công du 4 ngày tới Israel nhằm xúc tiến thực thi tuyên bố gây canh cãi trước đó của ông muốn chuyển cơ quan ngoại giao Séc từ Tel Aviv tới Jerusalem.

Theo người phát ngôn Lâu đài Praha, trong chuyến thăm chính thức của mình, Tổng thống Zeman sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Tổng thống Reuven Rivlin, Thủ tướng Benjamin Netanyahu và sẽ có bài phát biểu tại Quốc hội.

Ông sẽ tham dự lễ khai trương Ngôi Nhà Séc tại Jerusalem nơi đặt trụ sở các cơ quan đại diện thương mại và du lịch của Séc cũng như là nơi diễn ra các sự kiện văn hóa Séc tại Israel.

tong thong sec tham israel, khai truong ngoi nha sec o jerusalem hinh 1
Tổng thống Séc Zeman. Ảnh: MZV.

Chuyến thăm Israel của Tổng thống Zeman đang gây chú ý của dư luận bởi hồi đầu năm ông từng tuyên bố Cộng hòa Séc sẽ từng bước chuyển Đại sứ quán của mình từ Tel Aviv hiện nay tới Jerusalem trong tương lai gần.

Trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến đi, Tổng thống Zeman nói rằng việc khai trương Ngôi Nhà Séc tại Jerusalem là một trong những bước đi hiện thực hóa lộ trình đó.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tháng Tư vừa qua, Cộng hòa Séc đã quyết định mở lại Lãnh sự quán danh dự của Séc tại Jerusalem. Bộ ngoại giao Séc cho biết quyết định trên không ảnh hưởng tới thỏa thuận cuối cùng về Jerusalem và Cộng hòa Séc luôn tôn trọng quan điểm chung của Liên minh châu Âu coi Jerusalem là thủ đô tương lai của cả hai nhà nước Israel và Palestine.

Tháng 12/2017, Cộng hòa Séc công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel sau khi Mỹ có động thái tương tự.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên Thủ tướng Séc Andrej Babissau khi đó không tán thành quan điểm của Tổng thống Zeman khi người đứng đầu nhà nước muốn Séc chuyển sứ quán về Jerusalem giống như Mỹ đã làm.

Trong chuyến thăm Israel và Palestine vào trung tuần tháng 11 vừa qua, Ngoại trưởng Séc Tomas Petricek cũng tái khẳng định Séc tuân thủ luật pháp quốc tế cũng như quan điểm của Liên minh châu Âu và Séc dự kiến sẽ không chuyển Đại sứ quán của mình tới Jerusalem./.

Hữu Bình/VOV-Praha
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

​Công nhận Jerusalem thủ đô Israel di chuyển cơ sở ngoại giao rời từ Tel Aviv sang Jerusalem Milos Zeman

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds