Các nước tiếp tục chúc mừng cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản

Ngay sau khi kết quả cuộc bầu cử được công bố, người dân Nhật Bản và nhiều nước trên thế giới đã chúc mừng chiến thắng áp đảo của Đảng Dân chủ, bày tỏ mong muốn thúc đẩy hợp tác với chính phủ nhiệm kỳ mới ở nước này.

>> Các nước chúc mừng chiến thắng của DPJ trong cuộc bầu cử Hạ viện 

Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản Mitarai Fuzio vừa kêu gọi Đảng Dân chủ thành lập chính quyền mới càng sớm càng tốt nhằm đưa nền kinh tế trở lại phục hồi. Ông Mitarai nhấn mạnh, tình trạng khoảng trống chính trị không được phép diễn ra bởi mức tiêu dùng trong nước còn thấp và tỷ lệ thất nghiệp đang đạt mức kỷ lục; rằng lãnh đạo các doanh nghiệp sẽ có thể tăng cường đối thoại về chính sách kinh tế với Đảng Dân chủ.

Các nạn nhân còn sống sót sau vụ Mỹ ném bom nguyên tử xuống hai thành phố Nagasaki và Hiroshima năm 1945 kêu gọi Chủ tịch Đảng Dân chủ đối lập đưa ba nguyên tắc phi hạt nhân của Nhật Bản trở thành luật khi đảng này lên nắm quyền. Đó là các nguyên tắc: không sở hữu, không sản xuất và không cho phép vũ khí hạt nhân vào Nhật Bản. Các nạn nhân bom nguyên tử hy vọng, Chủ tịch Hatoyama sẽ đi đầu trong phong trào phi hạt nhân trên toàn thế giới.

Chính phủ Mỹ vừa tuyên bố Mỹ và Nhật Bản sẽ tiếp tục thắt chặt quan hệ sau cuộc bầu cử hai viện tạo ra chính quyền mới của Nhật Bản. Tổng thống Mỹ Obama mong muốn sẽ hợp tác chặt chẽ với Thủ tướng mới cùa Nhật Bản trên nhiều vấn đề mang tính toàn cầu, khu vực và quan hệ song phương.

Tổng thống Hàn Quốc Lee Maeng Pak chúc mừng Chủ tịch Đảng Dân chủ Yukio-Hatoyama qua điện thoại. Trong cuộc điện đàm, hai bên còn khẳng định sẽ thắt chặt quan hệ liên minh 3 nước Mỹ- Nhật- Hàn nhằm giải quyết vấn đề hạt nhân của CHDCND Triều Tiên và vấn đề Triêù Tiên bắt cóc con tin Nhật Bản.

Thủ tướng Thái Lan Abhisit Vejjajiva hiện đang giữ ghế Chủ tịch Hiệp hội nước Đông Nam Á (ASEAN) bày tỏ hy vọng tạo lập mối quan hệ hợp tác hữu nghị với chính phủ mới của Nhật Bản. Tổng thư ký ASEAN Surin cũng khẳng định, các thành viên ASEAN muốn duy trì quan hệ hợp tác với chính phủ mới của Nhật Bản và hy vọng mối quan hệ giữa hai bên sẽ tiếp tục củng cố hơn nữa./.

Nguyễn Thu Hà
Video đang được xem nhiều
Kinh ngạc với chú khỉ có gương mặt giống y hệt người đàn ông khổ đau
VOV.VN - Chú khỉ sau đây trong vườn thú Trung Quốc có gương mặt y hệt một người đàn ông lúc thất thần khổ đau. Một số người ngỡ đây là người đóng khỉ.
VOV_AllPage