Campuchia và Thái Lan cam kết khôi phục, củng cố quan hệ

Đây là cam kết được các nhà lãnh đạo 2 nước đưa ra nhân chuyến thăm Campuchia của Thủ tướng Thái Lan Yingluck Sinawatra.

Chiều 15/9, Tân Thủ tướng Thái Lan Yingluck Sinawatra đã bắt đầu chuyến thăm chính thức Campuchia, trong bối cảnh quan hệ giữa 2 nước đang có những chuyển biến tích cực thời gian qua.

Sau lễ đón trọng thể tại Dinh Hòa bình, Thủ tướng Thái Lan Yingluck Sinawatra đã hội đàm kín với Thủ tướng nước chủ nhà Hun Sen. Phát biểu với báo chí sau cuộc hội đàm được đánh giá là “tích cực và thành công, trong không khí tốt đẹp, hiểu biết lẫn nhau”, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Campuchia Hor NamHong cho biết, hai nhà lãnh đạo Campuchia và Thái Lan nhất trí, cần nhanh chóng thúc đẩy quan hệ toàn diện giữa hai nước, trong đó ưu tiên cho hòa bình, an ninh và hợp tác thương mại, du lịch tại khu vực biên giới chung.

Lãnh đạo 2 nước cam kết tuân thủ phán quyết của Tòa án Công lý Quốc tế về việc thiết lập khu vực phi quân sự tại vùng đất tranh chấp rộng 4,6km2 gần ngôi đền cổ Preah Vihear, và triển khai các quan sát viên Indonesia đến khu vực này.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho rằng, trong khi chờ Tòa án Công lý Quốc tế có giải thích cụ thể về phân chia khu vực tranh chấp theo phán quyết năm 1962, quân đội Campuchia và Thái Lan cần đẩy mạnh các cuộc tiếp xúc và trao đổi thường xuyên, duy trì không khí hữu nghị, tin cậy lẫn nhau, đồng thời có những điều chỉnh về quân số dọc biên giới chung, phù hợp với sự cải thiện trong quan hệ 2 nước.

Cũng liên quan đến biên giới giữa Thái Lan và Campuchia, 2 thủ tướng cho rằng, cần tăng cường hợp tác giữa các địa phương dọc biên giới 2 nước, mở thêm các cửa khẩu… nhằm thúc đẩy thương mại, du lịch, cũng như ngăn chặn nạn buôn người và các loại tội phạm khác.

Chuyến thăm của bà Yingluck cũng được đánh giá là đặt nền tảng cho một thỏa thuận giữa Thái Lan và Campuchia về khai thác dầu khí tại vùng biển chồng lấn. Về vấn đề này, Phó Thủ tướng, Ngoại trưởng Campuchia Hor NamHong cho biết: “Thủ tướng Hun Sen cũng đề cập đến các cuộc họp kín từ trước đến nay giữa Campuchia và Thái Lan về vấn đề giải quyết khu vực chồng lấn chủ quyền trên biển. Thủ tướng Hun Sen đề nghị Chính phủ 2 nước tiến hành đàm phán công khai về vấn đề, này dựa trên tinh thần Nghị định thư năm 2001 và các cơ chế sẵn có”.

Các nhà lãnh đạo cũng thảo luận việc trả tự do cho 2 công dân Thái Lan đang chịu án tù tại Campuchia vì tội gián điệp. Thủ tướng Hun Sen đồng ý xem xét đề nghị Quốc vương Campuchia giảm án từng bước cho 2 công dân Thái Lan, phù hợp với luật pháp quốc gia Campuchia.

Sau hội đàm, Thủ tướng Thái Lan cũng đến yết kiến Quốc vương Campuchia Norodom Shihamoni trước khi rời Phnom Penh về nước tối 15/9, kết thúc chuyến thăm kéo dài 7 tiếng đồng hồ với những thành công đáng khích lệ.

Dư luận Campuchia cho rằng, chuyến thăm của Thủ tướng Thái Lan mở ra trang mới trong quan hệ giữa 2 nước, sau nhiều năm căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ quanh ngôi đền cổ Preah Vihear, dẫn tới các vụ đấu súng tại biên giới khiến hàng chục binh sĩ của 2 bên thiệt mạng và phải cần đến sự can thiệp của cộng đồng quốc tế./.

PV (Từ Phnom Penh)
Video đang được xem nhiều
Thông tin mới về vụ thảm án khiến 3 người chết ở Điện Biên
VOV.VN - Nạn nhân Vụ là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty Cổ phần lương thực tỉnh Điện Biên.
VOV_AllPage