Canada tuyên bố “đi đến cùng” vụ “bắn nhầm” máy bay tại Iran

VOV.VN - Chính phủ Canada hôm qua (15/1) tuyên bố “sẽ đi đến cùng” vụ tai nạn máy bay Ukraine làm  hàng chục công dân nước này thiệt mạng ở Iran. 

Dự kiến trong ngày hôm nay (16/1), Ngoại trưởng các nước có công dân thiệt mạng trong vụ tai nạn, trong đó có Canada, Ukraine, Thụy Điển, Afghanistan và Anh sẽ gặp nhau tại thủ đô London nhằm kêu gọi một sự hợp tác đầy đủ từ phía chính quyền Iran.

Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo chí ở Ottawa trước thềm cuộc gặp, Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau nhấn mạnh, Canada sẽ không chấp nhận một tình huống mà nước này cảm thấy không được cung cấp đầy đủ các thông tin cần thiết. Canada sẽ đi đến cùng sự việc.

Máy bay của Hãng hàng không quốc tế Ukraine đã bị lực lượng phòng không Iran bắn rơi khi vừa cất cánh từ thủ đô Tehran của Iran để tới thủ đô Kiev của Ukraine sáng 8/1, làm toàn bộ 176 người trên máy bay thiệt mạng. Theo chính phủ Canada, 57 nạn nhân là người Canada.

Iran đã mời Ủy ban An toàn giao thông Canada tham gia cuộc điều tra, trong đó có việc phân tích dữ liệu của các hộp đen. Theo Bộ trưởng Giao thông Canada Marc Garneau, Iran đã cho thấy mong muốn hợp tác và hai nhà điều tra Canada đã được cử đến Iran. Tuy nhiên, chính phủ Canada cũng mong muốn Iran, với tư cách là nhà điều tra chính, chính thức hóa sự tham gia của Canada vào cuộc điều tra với tư các là “đại diện được công nhận” để đảm bảo nhận được quyền tiếp cận đầy đủ với các thông tin./.
AFP

Viết bình luận

Tin liên quan

Mỹ, Canada, Anh nghi ngờ máy bay Ukraine bị Iran bắn hạ

VOV.VN - Thủ tướng Canada dẫn thông tin tình báo cho rằng, chiếc máy bay của Ukraine chở 176 người có thể đã rơi do trúng tên lửa của Iran.

Người dân Canada cầu nguyện cho các nạn nhân vụ rơi máy bay ở Iran

VOV.VN -Tối 9/1 nhiều thành phố ở Canada đã cầu nguyện, khóc thương 63 công dân thiệt mạng trong vụ máy bay rơi ở Iran

Thủ tướng Canada đặt nhiều nghi vấn về việc máy bay bị bắn rơi ở Iran

VOV.VN - Thủ tướng Canada Trudeau yêu cầu điều tra toàn diện về vụ máy bay dân sự bị bắn rơi ở Iran, và yêu cầu Iran bồi thường cho gia đình các nạn nhân.

Thủ tướng Canada: Căng thẳng khu vực khiến máy bay Ukraine bị bắn rơi

VOV.VN - “Nếu không có căng thẳng, và nếu nó không leo thang gần đây, thì những người Canada có lẽ giờ đã được ở bên gia đình mình”, Thủ tướng Trudeau nói.

Trung Quốc thẩm tra khởi tố 2 công dân Canada bị bắt

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết đã hoàn tất công tác điều tra và chuyển sang cơ quan kiểm sát để thẩm tra khởi tố theo quy định của pháp luật

Canada tạm thời di dời nhân viên quân sự khỏi Iraq

VOV.VN - Khoảng 500 nhân viên quân sự Canada tại Iraq sẽ tạm thời được di dời sang Kuwait vì lý do an toàn.

Tin cùng chuyên mục