CH Séc xác nhận hai ca nhiễm virus Zika đầu tiên

CH Séc xác nhận hai ca nhiễm virus Zika đầu tiên

VOV.VN - Hôm 25/2 Bộ Y tế Cộng hòa Séc xác nhận 2 trường hợp nhiễm virus Zika đầu tiên ở nước này.

Tuy nhiên Bộ này khẳng định virus này không có khả năng lây lan trong nước này.

ch sec xac nhan hai ca nhiem virus zika dau tien hinh 1
Muỗi xuất hiện tại một cơ sở nghiên cứu về Zika. Ảnh: Reuters.

Cả hai trường hợp, một nam và một nữ, đều là khách du lịch trở về Cộng hòa Séc từ vùng cảnh báo nguy cơ lây nhiễm cao cách đây 2 tuần. Bệnh nhân nam 58 tuổi đi du lịch tại đảo Martinique) thuộc Pháp và bệnh nhân nữ 49 tuổi đi nghỉ ở Cộng hòa Dominica bên bờ biển Caribbean. Cả hai đều có triệu chứng của cúm và mẩn đỏ. Tuy nhiên do có sức đề kháng tốt, cả hai đều được phép chữa trị ngoại trú.

Bộ trưởng y tế Cộng hòa Séc Svatopluk Nemecek nói rằng Séc có đủ nguồn lực đối phó với bệnh nếu có nguy cơ bùng phát trên diện rộng. Ông cũng trấn an người dân không quá lo sợ bởi không giống như cúm, virus Zika không lây truyền qua không khí.

Trước đó, Chính phủ Cộng hòa Séc quyết định sẽ không áp dụng bất kỳ biện pháp đặc biệt nào nếu có một ca lây nhiễm virus Zika xuất hiện trong nước.  Trong trường hợp này, Chính phủ cũng sẽ không khởi động hệ thống quốc gia đối phó với các căn bệnh lây nhiễm cao.

Do virus Zika lây truyền qua muỗi cắn và nguy hiểm với phụ nữ có thai, Cộng hòa Séc khuyến cáo công dân mình tại các quốc gia Mỹ Latin cần phải tự bảo vệ khỏi côn trùng cắn, đồng thời khuyên phụ nữ mang thai hoặc có ý định mang thai không đi du lịch tới những vùng cảnh báo này./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close