Chất độc “Novichok” được cấp bằng sáng chế ở Mỹ như một vũ khí hóa học

VOV.VN - Theo tài liệu của Nga có được, ở Mỹ chất độc thần kinh như "Novichok" không chỉ được sản xuất, mà còn được cấp bằng sáng chế như một vũ khí hóa học.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 18/4, tại cuộc họp của Hội đồng điều hành Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) tổ chức ở Hà Lan, đại diện Thường trực của Liên bang Nga tại Tổ chức này, ông Aleksander Sulgin đã cung cấp bằng chứng cho thấy chất độc "Novichok" được cho là sử dụng trong vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái ông ta, được sản xuất và cấp bằng sáng chế ở Hoa Kỳ như một vũ khí hóa học vào năm 2015.

Đại diện Thường trực của Liên bang Nga ở Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) Aleksander Sulgin đã tuyên bố về điều này, khi phát biểu tại cuộc họp bất thường của Hội đồng Điều hành Tổ chức cấm vũ khí hóa học (OPCW) về vụ việc ở Salisbury-Anh. (Tức là vụ cựu đại tá tình báo người Nga và con gái ông ta bị đầu độc tại đây hôm 4/3).

chat doc novichok duoc cap bang sang che o my nhu mot vu khi hoa hoc hinh 1
Cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái trước khi bị đầu độc. Ảnh: TASS.
Ông Sulgin cho xem tài liệu của cơ quan Bằng sáng chế và Thương hiệu (United States Patent và Trademark Office) của Mỹ và cho biết, ngày 01/12/2015 cơ quan này đã đề nghị phía Nga kiểm tra “bằng sáng chế phát minh của nhà khoa học Mỹ T.Rubin”.

Tài liệu này khẳng định rằng, ở Mỹ chất độc thần kinh như "Novichok" không chỉ được sản xuất, mà còn được cấp bằng sáng chế như một vũ khí hóa học. Ông Shulgin giải thích rằng, văn bản của tài liệu đề cập việc phát minh ra một viên đạn đặc biệt chứa chất độc. Khi sử dụng công cụ này, tác động chết người gây ra qua tiếp xúc với chất độc hại này đối với cơ thể người. Nói cách khác, loại vũ khí này chịu sự kiểm soát của Hiệp ước về cấm Vũ khí Hóa học (CWC).

PC_Article_Middle

Hơn nữa, Ông Sulgin đã lưu ý rằng, kết quả tìm kiếm Google, với từ khóa "Novichok" có thể tìm thấy hơn 140 bằng sáng chế của Mỹ cấp, liên quan đến việc sử dụng và bảo vệ khỏi tác động của chất độc chiến tranh này. Đại diện của Nga một lần nữa nhấn mạnh rằng, cả ở Nga và Liên xô chưa bao giờ sản xuất  một chất nào dưới tên hoặc mã "Novichok"./.

 


Anh Tú/VOV-Moscow
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng nghìn ô tô chôn chân trên cầu Sài Gòn đúng giờ cao điểm
VOV.VN - Cầu Sài Gòn xảy ra ùn tắc kéo dài, hàng nghìn ô tô không thể nhúc nhích đúng giờ cao điểm.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x