Châu Âu có bước tiến trong việc “sửa chữa” Thỏa thuận hạt nhân Iran

VOV.VN -Các quan chức Anh, Pháp và Đức hôm qua cho biết, các bên đang tiến đến một thỏa thuận giúp giải quyết mối lo ngại về thỏa thuận hạt nhân Iran.

Các quan chức ngoại giao 3 nước châu Âu đã có cuộc gặp với đại diện phía Mỹ để thảo luận về thỏa thuận hạt nhân Iran. Phát biểu sau cuộc gặp, các nhà ngoại giao châu Âu cho biết, có nhiều bước tiến và hy vọng các bên sẽ đạt được một thỏa thuận.

chau au co buoc tien trong viec sua chua thoa thuan hat nhan iran hinh 1
Mục tiêu của Teheran là duy trì quyền được sử dụng hạt nhân. (Ảnh: Báo ĐSPL)

Đánh giá của các quan chức châu Âu đưa ra khi hạn chót 12/05 mà Tổng thống Mỹ Donald Trump đặt ra cho 3 nước châu Âu để “sửa chữa” thỏa thuận đang đến gần. Người được Tổng thống Mỹ đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm qua cũng bày tỏ mong muốn Mỹ không đơn phương rút khỏi thỏa thuận này. Ông Mike Pompeo cho biết: “ Tôi muốn sửa chữa thỏa thuận này. Tôi nghĩ đó là điều nằm trong lợi ích tốt nhất cho cả các bên. Trong trường hợp chúng ta không thể sửa chữa thỏa thuận này, Tổng thống Mỹ sẽ tham vấn các bên để đưa ra quyết định cuối cùng. Nếu không còn cơ hội, tôi sẽ cố vấn cho Tổng thống rằng chúng ta sẽ thực hiện ở mức tốt nhất với các đồng minh để đạt được một thỏa thuận và kết quả tốt hơn”

Ông Mike Pompeo từng được biết đến là người có quan điểm cứng rắn với Iran.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Iran hôm qua cũng lên tiếng hối thúc Pháp không nên bị ảnh hưởng bởi A-rập Xê-út về thỏa thuận hạt nhân Iran. Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Iran đưa ra sau khi Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman dường như bày tỏ không hài lòng với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron trong việc ủng hộ Thỏa thuận hạt nhân Iran. Theo Bộ ngoại giao Iran, là một thỏa thuận quốc tế đã được kí kết, Pháp nên tránh bị ảnh hưởng bởi những tuyên bố không đúng sự thật của Saudi Arabia về thỏa thuận hạt nhân Iran./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Phạm Hà/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hàng ngàn người chen chân chứng kiến lễ rước 17 “ông lợn” tại làng La Phù
VOV.VN - 17 "ông lợn" đã được tuyển chọn kỹ càng từ khắp các thôn xóm trong làng La Phù, trong đó "ông lợn" nặng nhất lên đến gần 270kg.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds