Chiến sự Idlib leo thang: Hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa

Chiến sự Idlib leo thang: Hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa

VOV.VN - Sau khi quân chính phủ tấn công phe nổi dậy ở Idlib, các cuộc giao tranh dữ dội ở đây có thể khiến hàng trăm nghìn người phải rời bỏ nhà cửa.

Chiến sự ở Idlib, Syria leo thang sau khi quân đội của Tổng thống  Bashar al-Assad tấn công khu vực này khiến hàng trăm nghìn người có thể phải rời bỏ nhà cửa trong một vài tuần tới.

chien su idlib leo thang: hang tram nghin nguoi phai roi bo nha cua hinh 1
Chiến sự Syria. Ảnh: Sputnik

Ủy ban Cứu hộ Quốc tế cho biết hôm 23/12 rằng ít nhất 100.000 người đã buộc phải rời bỏ nhà cửa ở Idlib chỉ trong 5 ngày. Tổ chức này cũng cảnh báo, khoảng nửa triệu dân thường có thể phải rời bỏ nhà cửa trong một vài tuần tới.

Rehana Zawar, giám đốc Ủy ban Cứu hộ Quốc tế ở tây bắc Syria đã yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nối lại đàm phán về một nghị quyết xuyên biên giới trước khi quá trễ.

“400.000 người đã phải rời bỏ nhà cửa trong các cuộc giao tranh hồi tháng 4 hiện vẫn đang sống trong những khu dân cư đã quá tải. Nhiều người trong số họ thậm chí không thể tiếp cận những điều kiện sống cơ bản nhất như nhà vệ sinh và nước sạch", ông Zawar cho biết.

Phát biểu trong một cuộc họp báo ở Istanbul ngày 22/12, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan cho biết nước này là nơi mà hầu hết người tị nạn Syria trên thế giới sinh sống, đống thời cảnh báo Ankara không thể giải quyết làn sóng người di cư mới và sẽ "không gánh chịu" một mình.

Các cuộc giao tranh ở Idlib vẫn tiếp diễn khi ngày 23/12, quân đội Syria đã tiến vào và giành quyền kiểm soát thị trấn Jarjanaz - khu vực có vai trò như một bức tường phòng thủ quan trọng ở phía nam Idlib của phe nổi dậy.

Trước đó, người dẫn đầu phái đoàn Syria tại các cuộc trao đổi Astana-14 Bashar Jaafari khẳng định chính phủ Syria cam kết giải phóng Idlib khỏi những kẻ khủng bố và ảnh hưởng từ bên ngoài. Khu vực này hiện vẫn là thành trì quan trọng của phe nổi dậy và là nơi ẩn náu ở 10.000 tay súng từ các nhóm đối lập khác nhau. Tháng 11/2019, Tổng thống Assad thông báo việc giải phóng Idlib sẽ không mất nhiều thời gian nhưng trước tiên, chính phủ muốn tạo điều kiện để người dân rời khỏi khu vực này./.

Theo CNN, Sputnik

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close