Chính phủ Anh trữ lương thực thuốc men đề phòng Brexit thất bại

Chính phủ Anh trữ lương thực, thuốc men đề phòng Brexit thất bại

VOV.VN - Kế hoạch này xuất phát từ thực tế là hơn 50% lương thực phục vụ cho nhu cầu của người dân Anh là nhập khẩu, trong đó 30% là từ EU.

Lương thực, thuốc men… đã bắt đầu được lên kế hoạch dự trữ tại Anh, nhằm chuẩn bị cho kịch bản các đàm phán Brexit kết thúc vào ngày 30/3/2019 mà không có một thoả thuận nào đạt được giữa Vương quốc Anh và Liên minh châu Âu (EU).

chinh phu anh tru luong thuc thuoc men de phong brexit that bai hinh 1
Ảnh minh họa: Sky News.

Trong phát biểu mới đây trước báo giới Anh, Bộ trưởng phụ trách Brexit của Anh là ông Dominic Raab tuyên bố, nước Anh cần phải chuẩn bị một nguồn cung lương thực đầy đủ trong trường hợp không có thoả thuận nào đạt được giữa Anh và Liên minh châu Âu vào ngày 30/3/2019.

Tuyên bố này xuất phát từ thực tế là hơn 50% lương thực phục vụ cho nhu cầu của người dân Anh là nhập khẩu, trong đó 30% là từ EU. Vì thế, nếu đến ngày 30/3/2019, khi Brexit có hiệu lực mà hai bên không đạt được thoả thuận thì việc nhập khẩu lương thực từ châu Âu chắc chắn sẽ bị gián đoạn do khi đó hàng rào thuế quan cũng như các đường biên giới sẽ được lập lại giữa Anh và EU.

Tờ “Thời báo Chủ nhật” (Sunday Times) hôm 22/7 vừa qua cũng đưa ra một báo cáo nghiên cứu cho thấy, trong kịch bản Brexit kết thúc mà không có thoả thuận mới giữa Anh và EU, nước Anh sẽ bắt đầu rơi vào tình trạng thiếu lương thực sau 2 ngày còn các bệnh viện sẽ thiếu thuốc sau 2 tuần. Ngoài ra, tình trạng thiếu nhiên liệu cũng sẽ xảy ra rất nhanh.

Để đề phòng kịch bản đó, ngày 25/7, Bộ trưởng Y tế Anh, Matt Hancock cũng đã chỉ đạo các cơ sơ y tế tại Anh nghiên cứu việc tích trữ các loại thuốc thiết yếu, đặc biệt là vaccine và các sản phẩm huyết học./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close