Chính trường Australia rúng động vì vấn đề 2 quốc tịch

VOV.VN - Vấn đề 2 quốc tịch đang làm “rúng động” chính trường Australia khi ngày 11/11 có thêm 1 nghị sĩ từ chức, đe dọa liên minh cầm quyền.

PC_Article_AfterShare_1

Theo Hiến pháp được sửa đổi năm 1901, để đảm bảo sự tận tâm phục vụ đất nước, các chính khách Australia sẽ không được bầu vào Quốc hội nếu mang 2 quốc tịch.

Ngày 11/11, nghị sĩ John Alexander thuộc đảng Dân chủ bảo thủ cho biết sẽ từ chức để đợi Bộ Nội vụ Anh xác nhận liệu ông có quốc tịch Anh hay không.

chinh truong australia rung dong vi van de 2 quoc tich hinh 1
Ông John Alexander cho biết, Thủ tướng Turnbull đã đề nghị ông hành động một cách nhanh chóng trong bê bối này. (Ảnh: ABC)

“Quyền của tôi trong Quốc hội phụ thuộc vào việc liệu tôi chỉ có 1 quốc tịch  hay không”, ông nói. “Tôi không chắc chắn rằng mình chỉ có duy nhất nguồn gốc Australia, do đó theo nghĩa vụ tôi phải từ chức trong thời gian xác minh nhân thân”.

Những diễn biến này được cho là bất lợi đối với liên đảng cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull khi chỉ năm đa số quá bán 1 ghế.

PC_Article_Middle

Mặc dù vậy, Thủ tướng Turnbull ngày 11/11 tuyên bố sẽ không kêu gọi một tổng tuyển cử sau cuộc khủng hoảng này.

Vấn đề “2 quốc tịch” đã trở nên nóng trên chính trường Australia thời gian gần đây khi một số nghị sĩ của các đảng nhỏ trong Quốc hội buộc phải từ chức vì bị phát hiện mang 2 quốc tịch. Đã có 7 nghị sĩ thuộc Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền bị cho là mang 2 quốc tịch, trong đó có Phó Thủ tướng Barnaby Joyce. Tòa án Australia đã tước tư cách nghị sĩ Quốc hội của ông Joyce cùng 3 người khác thuộc đảng này./.

Phạm Hà/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Đà Nẵng: Trắng đêm “giải cứu” tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai
VOV.VN - Tối 10/12, lực lượng cứu hộ đã thức trắng đêm để bơm nước ra khỏi tầng hầm chung cư Hoàng Anh Gia Lai Lake View Đà Nẵng.
VOV_AllPage
VOV_BalloonAds
x