GM_PC_ARTICLE_TOP_BANNER

Chính trường Australia rúng động vì vấn đề 2 quốc tịch

VOV.VN - Vấn đề 2 quốc tịch đang làm “rúng động” chính trường Australia khi ngày 11/11 có thêm 1 nghị sĩ từ chức, đe dọa liên minh cầm quyền.

Theo Hiến pháp được sửa đổi năm 1901, để đảm bảo sự tận tâm phục vụ đất nước, các chính khách Australia sẽ không được bầu vào Quốc hội nếu mang 2 quốc tịch.

Ngày 11/11, nghị sĩ John Alexander thuộc đảng Dân chủ bảo thủ cho biết sẽ từ chức để đợi Bộ Nội vụ Anh xác nhận liệu ông có quốc tịch Anh hay không.

chinh truong australia rung dong vi van de 2 quoc tich hinh 1
Ông John Alexander cho biết, Thủ tướng Turnbull đã đề nghị ông hành động một cách nhanh chóng trong bê bối này. (Ảnh: ABC)

“Quyền của tôi trong Quốc hội phụ thuộc vào việc liệu tôi chỉ có 1 quốc tịch  hay không”, ông nói. “Tôi không chắc chắn rằng mình chỉ có duy nhất nguồn gốc Australia, do đó theo nghĩa vụ tôi phải từ chức trong thời gian xác minh nhân thân”.

Những diễn biến này được cho là bất lợi đối với liên đảng cầm quyền của Thủ tướng Malcolm Turnbull khi chỉ năm đa số quá bán 1 ghế.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mặc dù vậy, Thủ tướng Turnbull ngày 11/11 tuyên bố sẽ không kêu gọi một tổng tuyển cử sau cuộc khủng hoảng này.

Vấn đề “2 quốc tịch” đã trở nên nóng trên chính trường Australia thời gian gần đây khi một số nghị sĩ của các đảng nhỏ trong Quốc hội buộc phải từ chức vì bị phát hiện mang 2 quốc tịch. Đã có 7 nghị sĩ thuộc Liên đảng Tự do-Quốc gia cầm quyền bị cho là mang 2 quốc tịch, trong đó có Phó Thủ tướng Barnaby Joyce. Tòa án Australia đã tước tư cách nghị sĩ Quốc hội của ông Joyce cùng 3 người khác thuộc đảng này./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_OUSTREAM_VIDEO
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_1
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_3
GM_PC_ARTICLE_FOOTER_BANNER

Video đang được xem nhiều

Hoa bò cạp vàng rực rỡ tại TP HCM thu hút du khách

VOV.VN -Hoa bò cạp vàng nở rộ thành từng chùm như chiếc lồng đèn, nở rộ trên nhiều tuyến phố ở TP HCM thu hút nhiều du khách đến ngắm và chụp ảnh lưu niệm.

Tiêu điểm

GM_PC_ARTICLE_TIEU_DIEM

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_2
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_3
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_4
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_7
GM_PC_ARTICLE_BOTTOM
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP