Chủ tịch Trung Quốc gặp Tổng thống Philippines bàn khai thác dầu khí

Chủ tịch Trung Quốc gặp Tổng thống Philippines bàn khai thác dầu khí

VOV.VN - Tối 29/8, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang ở thăm Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, Chủ tịch Trung Quốc khẳng định, quan hệ hai nước đã được vãn hồi, củng cố và nâng cao kể từ khi ông Duterte lên nắm quyền. Đồng thời ông cho rằng, hiện nay, tình hình quốc tế và khu vực đang thay đổi sâu sắc và phức tạp, nhưng hòa bình, phát triển, hợp tác, cùng thắng vẫn là xu thế thời đại.

chu tich trung quoc gap tong thong philippines ban khai thac dau khi hinh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (bìa phải) và Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. Ảnh: Tân Hoa xã.

Lãnh đạo Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng nắm bắt thời cơ và xu thế, xuất phát từ tầm cao chiến lược và góc độ lâu dài, tiếp tục cùng với Tổng thống Philippines dẫn dắt sự phát triển của quan hệ hai nước.

Ông Tập Cận Bình đã đề nghị hai bên thực hiện tốt các dự án hợp tác lớn về xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, viễn thông, năng lượng...trong khuôn khổ Sáng kiến "Vành đai và Con đường". Chủ tịch Trung Quốc bày tỏ sẵn sàng nhập khẩu nhiều hơn các sản phẩm hoa quả và nông sản chất lượng cao của Philippines, đồng thời cử chuyên gia sang nước này để truyền đạt các kỹ thuật nông ngư nghiệp.

Lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi Philippines gác tranh chấp, tập trung hợp tác. Theo ông, hai bên có thể có những bước đi mạnh mẽ hơn trong lĩnh vực khai thác chung dầu khí trên biển và cần nỗ lực thúc đẩy sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông (COC).

Về phần mình, Tổng thống Philippines khẳng định quan hệ thân thiết với lãnh đạo Trung Quốc và tầm quan trọng của Trung Quốc đối với Philippines, cũng như mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác chiến lược toàn diện giữa hai bên phát triển mạnh mẽ.

Theo truyền thông Trung Quốc, ông Duterte tuyên bố, lựa chọn phương thức hợp tác không đối đầu để giải quyết hòa bình tranh chấp trên Biển Đông. Phía Philippines sẵn sàng đẩy nhanh khai thác chung dầu khí trên biển với Trung Quốc.

Tại đây, Trung Quốc và Philippines đã tuyên bố thành lập Ủy ban chỉ đạo chung liên chính phủ về hợp tác dầu khí và nhóm làm việc giữa doanh nghiệp hai bên, nhằm thúc đẩy việc khai thác chung sớm đạt được những tiến triển thực chất.

Được biết, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đang có chuyến thăm Trung Quốc từ ngày 28/8 đến 1/9. Đây là chuyến thăm thứ năm của ông Duterte tới Trung Quốc trong vòng chưa đầy ba năm qua trên cương vị Tổng thống, cũng là chuyến thăm thứ hai trong năm nay chỉ sau 4 tháng. Trung Quốc là quốc gia ông Duterte đến thăm nhiều nhất trên cương vị Tổng thống./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close