Cơ hội hòa bình mở ra cho miền Đông Ukraine

Cơ hội hòa bình mở ra cho miền Đông Ukraine

VOV.VN - Bước đột phá lớn giữa chính phủ Ukraine và lực lượng vũ trang đối lập có thể mở đường cho việc chấm dứt xung đột kéo dài 5 năm ở miền Đông nước này.

Hôm qua (1/10), chính phủ Ukraine và lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông nước này đã ký thỏa thuận tổ chức một cuộc bầu tại khu vực do lực lượng đối lập kiểm soát. Sự kiện này được cho là sẽ mở đường cho một Hội nghị Thượng đỉnh quốc tế để thảo luận về việc chấm dứt cuộc xung đột kéo dài 5 năm qua tại miền Đông Ukraine.

co hoi hoa binh mo ra cho mien dong ukraine hinh 1
Bước đột phá lớn giữa chính phủ Ukraine và lực lượng vũ trang đối lập có thể mở đường cho việc chấm dứt xung đột kéo dài 5 năm ở miền Đông nước này. Ảnh: Reuters

Lễ ký thỏa thuận giữa chính phủ Ukraine với lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông nước này cùng với đại diện của Nga và các quan sát viên châu Âu tại Minsk, Belarus diễn ra trong bối cảnh chính phủ mới tại Ukraine đang thực hiện bước đi lớn hướng tới một giải pháp cho cuộc xung đột vũ trang kéo dài ở khu vực miền Đông từ năm 2014 đến nay. 

Theo thỏa thuận vừa đạt được, Ukraine nhất trí tổ chức bầu cử địa phương trước thời hạn ở miền Đông, hiện do lực lượng vũ trang đối lập kiểm soát. Ngoài ra, lãnh đạo lực lượng vũ trang đối lập và chính phủ Ukraine cũng cam kết sẽ rút quân khỏi hai khu vực ở vùng Donetsk và Luhansk từ đầu tuần tới.

Phát biểu họp báo tại Kiev sau khi hai bên đạt được thỏa thuận về cuộc bầu cử địa phương, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết:

“Hôm nay, những trở ngại chính trên đường đến Hội nghị Thượng đỉnh theo định dạng Normandy đã được gỡ bỏ và ngày tổ chức cuộc bầu cử địa phương tại khu vực miền Đông sẽ sớm được thông báo. Điều này có nghĩa là sẽ không có bất kỳ cuộc bầu cử nào dưới nòng súng. Sẽ không có bầu cử nếu quân đội vẫn hiện diện tại đó”.

Tổng thống Zelensky cũng khẳng định, cuộc bầu cử sẽ phải diễn ra theo luật pháp Ukraine và kết quả chỉ được công nhận chừng nào các quan sát viên Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) xác định cuộc bầu cử này là tự do và công bằng.

Thỏa thuận bầu cử này được kỳ vọng sẽ mở đường cho một cuộc họp Thượng đỉnh theo định dạng Normandy giữa Tổng thống Ukraine Zelensky, Tổng thống Nga Putin cùng các nhà lãnh đạo Pháp và Đức, hai nước đóng vai trò trung gian hòa đàm.

Nga từng từ chối tham gia một cuộc họp như vậy trừ khi Ukraine đồng ý tổ chức bầu cử địa phương tại Donbass. Sau khi chính phủ Ukraine và lực lượng vũ trang đối lập đạt được thỏa thuận bầu cử địa phương, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết, ông trông đợi cuộc gặp theo định dạng Normandy sẽ diễn ra trong vài tuần tới.

Nếu cuộc họp theo định dạng Normandy được tổ chức, đây sẽ là cơ hội thật sự để các bên có thể chấm dứt cuộc xung đột kéo dài trong suốt 5 năm qua tại Ukraine./.

Tổng hợp

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close