Triển vọng nối lại đàm phán hòa bình tại miền Đông Ukraine

VOV.VN - Việc Nga tuyên bố sẵn sàng tham gia Thượng đỉnh 4 bên ở Paris mở ra triển vọng nối lại đàm phán hòa bình tại miền Đông Ukraine vốn đang chững lại.

Hôm qua (13/9), Nga tuyên bố sẵn sàng tham gia Hội nghị Thượng đỉnh 4 bên ở Paris, Pháp nhằm hồi sinh tiến trình hòa bình Ukraine vốn đang bị chững lại. Động thái của Nga đưa ra sau khi Tổng thống Ukraine Zelensky cùng ngày cho biết, muốn có các cuộc đàm phán hòa bình với Nga để giải quyết xung đột tại khu vực miền Đông nước này.  

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky. Ảnh: Reuters

Phát biểu trước các phóng viên, người phát ngôn Điện Kremlin Yuri Ushakov cho biết, Nga tin rằng cần tổ chức một cuộc gặp Thượng đỉnh của lãnh đạo 4 nước và nhất trí rằng cuộc gặp có thể diễn ra ở Paris như đề xuất của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron. Theo ông Ushakov, hiện các bên vẫn chưa ấn định thời gian tiến hành hội nghị này nhưng Nga có 3 điều kiện trước khi có thể đồng ý tham dự. Các điều kiện đó bao gồm các lực lượng vũ trang đối lập ở miền Đông Ukraine phải được tách riêng; phải nhất trí về cách diễn đạt ngôn từ về quy chế đặc biệt của vùng Donbass ở miền Đông Ukraine và phải có một thỏa thuận sơ bộ về nội dung kết luận của Hội nghị Thượng đỉnh.

Động thái này của Nga diễn ra khi trước đó cùng ngày, Tổng thống Ukraine Zelensky cho biết, ông hy vọng các cuộc đàm phán hòa bình để giải quyết cuộc xung đột ở khu vực Donbass, miền Đông Ukraine sẽ diễn ra trong tháng này.

“Chúng tôi đang chờ đợi một cuộc họp giữa 4 nhà lãnh đạo theo định dạng Normandy gồm Pháp, Đức, Nga và Ukraine. Chúng tôi đã liên hệ với các đối tác và hy vọng cuộc họp này sẽ diễn ra trong tháng  9. Tôi nghĩ rằng cuộc họp chắc chắn sẽ diễn ra. Chúng ta không nên trì hoãn nữa vì các binh sĩ đang thiệt mạng mỗi ngày”

Trước đó, ngày 7/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Ukraine Zelensky đã có cuộc điện đàm thảo luận về việc tổ chức các cuộc hòa đàm mới, sau khi hai nước tiến hành trao đổi tù nhân, một động thái mang tính bước ngoặt trong quan hệ ngoại giao song phương. Văn phòng Tổng thống Ukraine nêu rõ: "Tổng thống hai nước nhất trí sẽ tiến hành thảo luận trong tương lai gần về thời điểm tổ chức một Hội nghị Thượng đỉnh theo thể thức Normandy", với sự tham gia của cả Pháp và Đức. Trong khi đó, Điện Kremlin cho biết, Tổng thống Putin nhấn mạnh sự cần thiết xúc tiến một Hội nghị Thượng đỉnh mới về tình hình tại Ukraine.

Quan hệ Nga - Ukraine vốn đã trở nên xấu đi nhanh chóng, sau khi cuộc xung đột ở miền Đông Ukraine bùng phát năm 2014 và Nga sáp nhập Bán đảo Crimea. Từ tháng 4 năm nay, những nỗ lực nhằm giảm bớt căng thẳng giữa hai nước đã được thúc đẩy khi Tổng thống Ukraine Zelensky lên nắm quyền.

Tuần trước, Nga và Ukraine tiến hành trao đổi tù nhân theo công thức “35 đổi 35”. Trong số những người mà Nga bàn giao cho Ukraine có 24 thủy thủ bị bắt giữ hồi tháng 11 năm ngoái tại eo biển Kerch vì đã “vượt biên trái phép vào Nga”, cũng như nhà làm phim Oleg Sentsov, người bị Nga bắt tại Crimea và bị tòa án Nga kết án 20 năm tù giam về tội âm mưu khủng bố./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Tổng thống Phần Lan bác bỏ việc đạt thỏa thuận quân sự với Ukraine

VOV.VN - Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto hôm qua (13/9) bác bỏ việc Phần Lan và Ukraine nhất trí tăng cường hợp tác quân sự.

Nga - Ukraine trao đổi tù nhân: Dấu hiệu tan băng trong quan hệ

VOV.VN - Hôm qua (7/9), Nga và Ukraine lần đầu tiên tiến hành trao đổi hàng chục tù nhân với nhau.

Ukraine thông qua dự luật luận tội quan chức làm giàu bất hợp pháp

VOV.VN - Quốc hội Ukraine hôm nay (11/9) đã phê chuẩn dự luật hình sự hóa việc các quan chức nhà nước làm giàu bất hợp pháp cho bản thân.

Ukraine chuẩn bị lộ trình thực hiện thỏa thuận hòa bình cho miền Đông

VOV.VN - Ukraine đang chuẩn bị một lộ trình với thời hạn rõ ràng để thực hiện thỏa thuận hòa bình cho miền đông Ukraine.

Nga và Ukraine trao đổi tù nhân - bước đi đầu tiên “phá băng” quan hệ

VOV.VN - Các máy bay chở tù nhân Nga và Ukraine hôm 7/9 đều cất cánh từ thủ đô của hai nước, trong khuôn khổ các hoạt động trao đổi tù nhân giữa hai bên.

Ukraine trao đổi tù nhân với Nga: Bước đi đầu chấm dứt chiến tranh

VOV.VN - Một chiếc máy bay chở 35 người Ukraine đã hạ cánh xuống sân bay Kiev hôm nay (7/9) trong kế hoạch trao đổi tù nhân với Nga.

Tin cùng chuyên mục