Cộng đồng quốc tế phẫn nộ vì vụ đánh bom ở Ai Cập

VOV.VN - Lãnh đạo các nước đều cho rằng, hành động tấn công nhằm vào người dân vô tội là không thể chấp nhận đươc dù vi bất kỳ lý do nào.

PC_Article_AfterShare_1

Tính đến thời điểm này, số người chết trong vụ tấn công khủng bố tại Bắc Sinai, Ai Cập đã lên tới 235 người. Nhiều nước và tổ chức quốc tế đã lên án vụ tấn công này đồng thời gửi lời chia buồn đến chính phủ và người dân Ai Cập.

cong dong quoc te phan no vi vu danh bom o ai cap hinh 1
Hiện trường vụ đánh bom. Ảnh: Getty.

Hôm qua (24/11), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lên án cuộc tấn công nhằm vào một đền thờ Hồi giáo tại Ai Cập, gọi đây là hành động "xấu xa và hèn nhát". Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống  Trump viết: "Thế giới không thể dung thứ chủ nghĩa khủng bố, chúng ta cần phải tiêu diệt chúng bằng biện pháp quân sự cũng như lên án tư tưởng cực đoan tạo ra nền tảng cho sự tồn tại của khủng bố".

Cùng ngày, Điện Kremlin trong tuyên bố đăng trên trang mạng chính thức cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gửi lời chia buồn tới người đồng cấp Ai Cập Abdel Fattah al-Sisi. Tổng thống Putin nhấn mạnh, "việc giết hại thường dân trong lễ cầu nguyện đã cho thấy tính chất tàn bạo của vụ tấn công. Chúng tôi một lần nữa tin rằng, khái niệm nhân đạo hoàn toàn xa lạ đối với những kẻ khủng bố".

Đồng thời, ông Putin cũng xác nhận, Nga sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với Ai Cập trong cuộc chiến chống chủ nghĩa khủng bố quốc tế. 

Bộ Ngoại giao Iraq cũng ra tuyên bố lên án vụ tấn công. Tuyên bố của bộ này nêu rõ: " Iraq khẳng định tình đoàn kết với nước Cộng hòa Ai Cập anh em và bày tỏ sự chia buồn chân thành tới gia đình các nạn nhân, mong muốn những người bị thương nhanh chóng hồi phục". Bộ này cũng nhắc lại lời kêu gọi xóa bỏ chủ nghĩa khủng bố và tư tưởng cực đoan nhằm vào những người vô tội trên toàn thế giới. 

Trước đó, người đứng đầu Phái đoàn Liên minh châu Âu (EU) tại Ai Cập Ivan Surkos đã mạnh mẽ lên án vụ tấn công đẫm máu, cho rằng hành động khủng bố nhằm vào các thường dân vô tội là không thể chấp nhận được.

PC_Article_Middle

Ngoài ra, Liên Hợp Quốc cùng các nước khác như  Thụy Điển, Bahrain, Oman, Palestine… cũng lên án vụ tấn công và gửi lời chia buồn sâu sắc đến người dân Ai Cập.

Trước đó, hôm qua (24/11), các phần tử nghi là phiến quân đã dùng bom và súng tấn công nhằm vào những người đang tham dự lễ cầu nguyện trong đền thờ Hồi giáo Al Rawdah ở Bir al-Abed, phía Tây thành phố Arish thuộc tỉnh Bắc Sinai, Ai Cập.

Sau vụ tấn công khủng bố, Tổng thống Ai Cập Abdel Fatah al-Sisi tuyến bố, các lực lượng an ninh của nước này sẽ đáp trả bằng "sức mạnh" đối với các phần tử khủng bố thực hiện vụ tấn công đẫm máu nhằm vào đền thờ Al Rawdah.

Phát biểu trên truyền hình nhà nước, Tổng thống al-Sisi đã gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng, đồng thời cho biết: “Tôi tuyên bố 3 ngày quốc tang sau vụ tấn công hèn nhát và đau đớn này. Những kẻ khủng bố muốn hủy diệt tinh thần của chúng ta, phá hủy sức mạnh và khả năng  của chúng ta nhưng điều này chỉ làm cho chúng ta càng tăng thêm sức mạnh, quyết tâm và ý chí để chống lại những kẻ khủng bố”.

Trong khi đó, quân đội Ai Cập đã bắt đầu tiến hành các cuộc không kích quanh khu vực Bắc Sinai. Theo các nguồn tin an ninh, những cuộc tấn công đã được tăng cường tại một số vùng đồi núi quanh đền thờ Hồi giáo Al Rawdah - nơi xảy ra vụ tấn công. Đây được cho là nơi phiến quân đang ẩn náu./.

Vũ Anh Tuấn/VOV-Trung tâm Tin Tổng hợp
PC_Detail_Footer_470_2
Loading...

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Hành trình tới Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018 của H'Hen Niê
VOV.VN - H’Hen Niê đã có một màn trình diễn thực sự thuyết phục ở đấu trường nhan sắc quốc tế và lọt vào Top 5 Hoa hậu Hoàn vũ 2018.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x