Cục dự trữ liên bang Mỹ bất ngờ cắt giảm lãi suất

VOV.VN - Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 03/03 đã bất ngờ hạ mức lãi suất cơ bản 0.5%.

Động thái này được cho là nhằm hỗ trợ nền kinh tế trong bối cảnh Covid-19 tiếp tục lây lan.

 Phát biểu tại cuộc họp báo ngày 03/03, Chủ tịch FED Jerome Powell cho biết Covid-19 chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới các hoạt động kinh tế ở Mỹ và trên thế giới. Theo ông Powell, mức cắt giảm 0.5% đưa biên độ hiện nay xuống còn từ 1% tới 1.25% sẽ phần nào đó kích thích nền kinh tế Mỹ. Đây được coi là một quyết định khá bất ngờ khi trước đó, các quan chức FED cho rằng họ chưa thấy cần thiết hạ mức lãi suất cơ bản mặc dù chứng khoán Mỹ đã mất điểm ở mức tồi tệ nhất kể từ cuộc hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED)

Đây là lần giảm lãi suất đầu tiên của FED kể từ đầu năm 2020 so với 3 lần năm ngoái. Đây cũng là mức giảm nhiều nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Thông báo giảm lãi suất của FED cho thấy sự lo ngại của cơ quan này về việc Covid-19 đang ảnh hưởng nặng nề tới nền kinh tế thế giới và có khả năng kích hoạt một thời kỳ suy thoái kinh tế.

Tổng thống Donald Trump trước đó đã liên tục chỉ trích FED và ông Powell do không cắt giảm lãi suất. Sau thông báo của FED ngày 03/03, ông Trump tiếp tục yêu cầu FED cắt giảm lãi suất bằng với mức của các quốc gia và đối thủ khác của Mỹ.

Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế ngày 2/3 cảnh báo Covid-19, giờ đã lan tới 60 nước, có thể khiến nền kinh tế thế giới sụt giảm trong quý I, lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Tổ chức này hạ mức dự đoán tăng trưởng toàn cầu trong năm 2020 từ 2,9% xuống còn 2,4% và thậm chí 1,5% nếu Covid-19 tiếp tục bùng phát./.

Phạm Huân/VOV-Washington

Viết bình luận

Tin liên quan

Cục dự trữ liên bang Mỹ giữ nguyên lãi suất cơ bản

VOV.VN - Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 20/3 cho biết, sẽ giữ nguyên mức lãi suất cơ bản và có thể sẽ không có đợt tăng nào trong năm 2019.

Cục dự trữ liên bang Mỹ giữ nguyên lãi suất cơ bản

VOV.VN - Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) ngày 11/12 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản và không có ý định tăng thêm trong thời gian tới.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tiếp tục giảm lãi suất ​

VOV.VN - Ngày 18/9, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) tiếp tục giảm 0,25% lãi suất cơ bản và không loại trừ khả năng sẽ có một đợt giảm khác từ nay đến cuối năm.

Chân dung Chủ tịch mới của Cục Dự trữ liên bang Mỹ FED

VOV.VN - Vượt qua nhiều ứng viên sáng giá, cuối cùng ông Jerome Powell đã được lựa chọn đảm nhiệm vị trí tân Chủ tịch của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED).

Tin cùng chuyên mục