Cac co gai geisha Nhat Ban duoc huan luyen vo tu ve

Các cô gái geisha Nhật Bản được huấn luyện võ tự vệ

VOV.VN - Ở Kyoto các bài học phòng vệ sẽ được giảng dạy cho các geisha sau khi có hàng loạt “hiểu lầm” từ phía khách nước ngoài.

Các geisha của khu Gion nổi tiếng thuộc thành phố Kyoto đang tham gia các lớp võ thuật do cảnh sát tổ chức trong bối cảnh có nhiều quan ngại về sự an toàn của họ.

cac co gai geisha nhat ban duoc huan luyen vo tu ve hinh 1 Các geisha ở Kyoto (ảnh: Reuters)
Các nhân viên Đồn Cảnh sát Higashiyama của thành phố này hướng dẫn các phụ nữ trẻ nổi tiếng với nụ cười e lệ và tài múa, họa về cách tránh gây những chú ý không mong muốn từ phía các du khách ngoại quốc – những người không ý thức về truyền thống và các nghi lễ của thế giới geisha.

Ngày nay có một thực trạng là một số du khách mặc nhiên cho rằng geisha có nhiệm vụ thết đãi khách trong nhà hàng hay quán trà.

Peter MacIntosh, sống ở Kyoto và đã nghiên cứu thế giới bí mật của geisha trong 22 năm, nói: “Tôi có nghe về một vụ du khách Nga ném 10.000 USD và chìa khóa phòng mình vào một geisha nhưng dĩ nhiên là cô ấy đã quẳng chìa khóa ngược lại gã du khách đó”.

Peter MacIntosh cho biết thêm: “Trong khi du khách thường không biết geisha làm gì, tôi tin rằng giới chức thành phố cũng có lỗi khi không làm tốt công tác truyền thông để du khách hiểu biết hơn... Kyoto muốn có thêm du khách mỗi năm – điều đó tốt  thôi, nhưng họ đồng thời có trách nhiệm phải giảng giải cho du khách về lề thói trong thế giới geisha”.

Hiệp hội geisha địa phương đã yêu cầu tổ chức các khóa huấn luyện tự vệ sau khi một số phụ nữ trẻ tỏ ra lo lắng khi phải đi lại giữa các tụ điểm geisha lúc về đêm.

Geisha gặp khó khăn trong việc phòng vệ khi họ mặc bộ kimono bó chặt và đi giày đế cao. Do vậy họ đã được hướng dẫn cách vặn người để trốn chạy kẻ tấn công cùng phương pháp tránh các cú nắm của kẻ đó.

Một geisha 17 tuổi tên là Mamekiku nói với báo Asahi rằng cô muốn thực hành những điều được học để có thể vận dụng vào thực tế. Cô cho biết cô từng bị kẻ xấu kéo áo kimono khi đang đi bộ.

Ngoài ra các geisha còn có nguy cơ bị cướp đồ vì họ thường đeo các trang sức rất cầu kỳ và đắt tiền.

MacIntosh nói: “Các ghim hoa cài trên áo của họ có thể trị giá từ 5.000-50.000 USD nên khi đi ngoài đường trong đêm họ sẽ rất dễ bị cướp”./.

>> Xem thêm: Thi Hoa hậu: Phụ nữ Việt Nam đang ngày càng quyền lực

Theo Telegraph

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close