Video: phóng viên Trung Quốc gây sốc vì tát đại biểu hội nghị ở Anh

VOV.VN - Thế nhưng, phía Trung Quốc lại yêu cầu ban tổ chức sự kiện của đảng Bảo thủ cầm quyền Anh xin lỗi vì vi phạm quyền tự do ngôn luận của phóng viên.

Theo trang The Guardian (Anh), một người phụ nữ được cho là phóng viên của Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc đã bị cảnh sát bắt giữ với cáo buộc tát thẳng vào mặt một đại biểu trong sự kiện thảo luận về Hong Kong của hội nghị thường niên đảng Bảo thủ Anh. Tờ Bưu Điện Hoa Nam Buổi Sáng (South China Morning Post) thì cho biết, người bị tát là một tình nguyện viên.

Nữ phóng viên Trung Quốc bị đưa ra khỏi phòng hội nghị. (Ảnh từ clip)

Nạn nhân Enoch Lieu cho biết, người phụ nữ này đã tấn công anh ta sau khi anh yêu cầu cô rời khỏi sự kiện diễn ra ngày 30/9. Lieu cho biết, Nghị sỹ Anh Fiona Bruce, người chủ trì sự kiện này, đã đề nghị nữ phóng viên rời khỏi phòng họp vì cô ta la ó một trong các diễn giả, ông Benedict Rogers, người sáng lập tổ chức Giám sát Hong Kong (Hong Kong Watch) với cáo buộc ông này tìm cách chia rẽ Trung Quốc.

“Tôi tiến đến gần cô ta và cố gắng nói rằng cô ấy đã thể hiện quan điểm của mình rồi, và cô ấy không được chào đón nữa” – Lieu chia sẻ trên Twitter của anh. “Phóng viên đó tiếp tục la ó và trong khi tôi tìm cách đưa cô ta ra ngoài thì cô ấy buộc tội tôi tìm cách bịt miệng cô ấy. Sau đó tôi nói: Không thưa cô, cô phải đi. Đột nhiên, cô ta tát vào mặt tôi”.

“Khán giả bị sốc vì hành động đó và một vài người đã tiến lại tìm cách đưa cô ta ra ngoài. Trong lúc vật lộn, cô ta tiếp tục la hét và không chịu rời đi, rồi lại bất ngờ nữa, cô ta tiếp tục tát tôi” – Lieu cho biết.

Trong đoạn video được chia sẻ trên mạng, người xem có thể nghe thấy Lieu tìm cách nói chuyện phải quấy với người phụ nữ đang hết sức giận dữ kia rằng: “Cô đang ở giữa hội nghị của đảng Bảo thủ, vui lòng đi cho”.

Người phụ nữ phản ứng bằng một cái tát vào Enoch Lieu. Trong khi mọi người tìm cách kiềm chế cô ta, người phụ nữ này tiếp tục hét vào mặt Lieu rằng: “Anh không có quyền, không có dân chủ ở Anh, tôi là phóng viên ở đây, tôi có quyền phản đối”.

Sau đó Lieu mới biết rằng người phụ nữ kia làm việc cho Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc.

Trong khi đó, người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở London cho biết, phóng viên trên xứng đáng được xin lỗi.

“Ở một đất nước ca ngợi tự do ngôn luận thì thật đáng tiếc là một phóng viên Trung Quốc lại bị cản trở theo cách như vậy, thậm chí bị tấn công tại một sự kiện mà cô ấy chỉ đặt câu hỏi và thể hiện ý kiến của mình. Điều này hoàn toàn không thể chấp nhận được” - người phát ngôn của Đại sứ quán Trung Quốc ở London nêu rõ.

Người phát ngôn này cũng cho rằng, “Ủy ban nhân quyền của đảng Bảo thủ Anh nên ngừng can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc cũng như vấn đề Hong Kong” và “ban tổ chức sự kiện nên xin lỗi phóng viên Trung Quốc”./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Các phóng viên quốc tế lên đường tới bãi thử hạt nhân của Triều Tiên

VOV.VN - Hơn 20 phóng viên quốc tế đã lên đường tới Triều Tiên theo lời mời của nước này để chứng kiến lễ phá hủy bãi thử hạt nhân Punggye-ri.

Những thay đổi bất ngờ ở Triều Tiên dưới góc nhìn của phóng viên Mỹ

VOV.VN - Người Triều Tiên dường như không còn coi Mỹ và Hàn Quốc như thế lực thù địch, hình ảnh và áp phích tuyên truyền chống Mỹ ở Bình Nhưỡng đã không còn.

NBC xin lỗi vì phóng viên khiến dư luận Hàn Quốc phẫn nộ

VOV.VN - Phóng viên thường trú của NBC tại châu Á đã nhận cơn mưa chỉ trích và phẫn nộ vì những bình luận trong Lễ khai mạc Olympic PyeongChang.

Cận cảnh resort sang trọng Triều Tiên tiếp đón các phóng viên quốc tế

VOV.VN - Phóng viên nhiều hãng truyền thông quốc tế đã tới Triều Tiên, để chứng kiến nước này đóng cửa bãi thử hạt nhân Punggye-ri như cam kết trước đó.

Nữ phóng viên World Cup bị gã quấy rối sờ ngực khi lên hình trực tiếp

VOV.VN - Một nữ phóng viên đưa tin tại giải bóng đá World Cup 2018 ở Nga đã bị tấn công tình dục ngay khi đang phát sóng trực tiếp trên truyền hình.

Tin cùng chuyên mục