Cựu Bí thư Vân Nam (Trung Quốc) nhận hối lộ, sống xa hoa, đồi bại...

VOV.VN - Cựu Bí thư tỉnh ủy Vân Nam (Trung Quốc) bị khai trừ đảng tịch do hàng loạt sai phạm nghiêm trọng...

Sau khi ra đầu thú hồi tháng 5 vừa qua, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nội vụ Tư pháp của Quốc hội Trung Quốc, nguyên Bí thư tỉnh ủy tỉnh Vân Nam, miền Nam Trung Quốc Tần Quang Vinh đã chính thức bị khai trừ đảng tịch.

Ông Tần Quang Vinh. Ảnh: Tư liệu.

Trước khi bị khai trừ khỏi đảng, ông Tần Quang Vinh đã bị Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương và Ủy ban Giám sát Quốc gia Trung Quốc lập án thẩm tra điều tra.

Theo kết quả điều tra, quan chức này đã đánh mất lý tưởng niềm tin, không có nguyên tắc tính đảng, không trung thành trung thực với Đảng; công khai phát ngôn những lời lẽ đi ngược lại với yêu cầu quản lý Đảng nghiêm minh toàn diện; có hành vi tư lợi, can dự vào công tác kiểm tra, kỷ luật và giám sát, đặc quyền đặc lợi...; nhận hối lộ, xa hoa hưởng lạc, lối sống đồi bại; dung túng cho người thân mưu lợi cá nhân; vơ vét của cải, tiến hành giao dịch đổi chác tiền - quyền...;  phá hoại nghiêm trọng môi trường chính trị tại địa phương nơi nhậm chức, gây tác hại nghiêm trọng tới sự nghiệp và hình ảnh của Đảng.

Với những vi phạm trên, ông Tần Quang Vinh bị kết luận đã vi phạm nghiêm trọng kỷ luật chính trị, kỷ luật tổ chức, kỷ luật liêm khiết, kỷ luật làm việc và kỷ luật lối sống của Đảng, cấu thành vi phạm chức vụ và liên quan đến tội nhận hối lộ. Do không có biểu hiệu kiềm chế sau Đại hội Đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 18, xét đến tính nghiêm trọng và những ảnh hưởng của vụ việc, ông Tần Quang Vinh đã bị khai trừ đảng tịch, tịch thu toàn bộ tài sản vi phạm và chuyển cơ quan kiểm sát thẩm tra khởi tố theo pháp luật.

Ông Tần Quang Vinh sinh năm 1950, người Hồ Nam, từng là ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc khóa 17, 18, giữ chức Bí thư tỉnh ủy Vân Nam từ 2011 - 2014. Từ 2014 - 2018 làm Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nội vụ Tư pháp Quốc hội Trung Quốc.

Trước đó, hồi tháng 5/2019, ông Tần Quang Vinh đã chủ động tìm đến cơ quan chức năng đầu thú. Thông tin ông ra đầu thú đã gây rúng động chính trường Trung Quốc, đặc biệt là hai tỉnh Hồ Nam và Vân Nam. Ông cũng là cán bộ cấp Bộ thứ 3 ra đầu thú sau Đại hội 19 ở Trung Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Trung Quốc truy bắt gần 6.000 phần tử tham nhũng chạy ra nước ngoài

VOV.VN - Thống kê của Trung Quốc cho thấy, 5 năm qua, nước này đã truy bắt được gần 6.000 phần tử tham nhũng trốn chạy ra nước ngoài.

Trung Quốc đưa ra đề xuất 4 điểm về chống khủng bố toàn cầu

VOV.VN - Ngoại trưởng Trung Quốc hôm 25/9 đưa ra đề xuất 4 điểm trong cuộc chiến toàn cầu chống chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi tăng cường hợp tác quốc tế.

Quân đội Trung Quốc suy giảm sức chiến đấu do tham nhũng

VOV.VN - Giới chuyên gia quân sự nước này cảnh báo tham nhũng trong quân đội Trung Quốc đã tới mức nguy hiểm chưa từng thấy.

Nguyên Phó tỉnh trưởng của Trung Quốc bị kết án chung thân vì tham nhũng

VOV.VN - Hôm nay (18/7), một nguyên Phó tỉnh trưởng tỉnh Quý Châu, miền Tây Nam Trung Quốc đã bị kết án chung thân vì tội nhận hối hộ.

Trung Quốc: Mỹ đã đánh giá thấp ý chí và khả năng của Trung Quốc

VOV.VN - Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, hành động tăng thuế của Mỹ là phi lý tính và sẽ gây những tác động làm suy thoái nền kinh tế toàn cầu. 

Trung Quốc chấp thuận Đại sứ mới của Canada tại Trung Quốc

VOV.VN - Trung Quốc đã chấp thuận đề cử Đại sứ mới của Canada tại nước này, ông Barton. Trung Quốc sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho tân Đại sứ.

Tin cùng chuyên mục