Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro bất ngờ đề cập đến việc ông sắp qua đời

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro bất ngờ đề cập đến việc ông sắp qua đời

VOV.VN - Cựu Chủ tịch Fidel Castro ngày 19/4 đã bất ngờ có bài phát biểu trong phiên bế mạc Đại hội Đảng Cộng sản Cuba trong đó đề cập đến việc ông sắp qua đời.

Reuters dẫn lời Chủ tịch Fidel giãi bày: “Tôi sắp 90 tuổi và rồi tôi cũng sẽ nhắm mắt xuôi tay”.

cuu chu tich cuba fidel castro bat ngo de cap den viec ong sap qua doi hinh 1
Cựu Chủ tịch Fidel Castro (áo thể thao màu xanh) phát biểu trước Đại hội Đảng Cộng sản Cuba. Ảnh Reuters

Những người tham dự Đại hội đã đồng loạt hô vang “Fildel, Fidel” khi chứng kiến cựu Chủ tịch Fidel có bài phát biểu hiếm hoi trước công chúng trong vài năm trở lại đây. Giọng ông vẫn khỏe dù hơi khàn.

“Có lẽ, đây sẽ là lần cuối cùng tôi phát biểu tại đây”, ông Fidel chia sẻ: “Tôi tin rằng, lý tưởng của những người Cộng sản Cuba sẽ mãi trường tồn như là một bằng chứng cho thấy, nếu các bạn làm việc chăm chỉ với tinh thần trách nhiệm cao, bạn hoàn toàn có thể tạo ra các giá trị về văn hóa và tinh thần phục vụ cho nhân loại”.

Cũng như trong nhiều lần xuất hiện trước công chúng gần đây, cựu Chủ tịch Cuba chỉ ngồi ghế do sức khỏe đã hạn chế. Tuy nhiên, trông ông khỏe mạnh hơn nhiều so với thời gian trước đây khi ông lâm bệnh nặng và phải giao việc điều hành đất nước cho em trai mình, Chủ tịch Raul Castro.

Việc ông Fidel qua đời đã từng khiến Mỹ mong đợi là có thể làm tình hình Cuba bất ổn và CIA đã vạch ra rất nhiều kế hoạch để ám sát ông. Tuy nhiên, việc ông Fidel quyết định chuyển giao quyền lực cho ông Raul Castro đã chấm dứt hoàn toàn những toan tính tương tự.

Lãnh tụ Fidel Castro đảm nhiệm vị trí Chủ tịch Cuba sau cuộc cách mạng năm 1959 và nắm quyền đến năm 2006 khi ông lâm bệnh nặng. Hiện ông hiếm khi xuất hiện trước công chúng và chỉ thỉnh thoảng viết một số bài xã luận thể hiện quan điểm cá nhân của mình.

Dù ảnh hưởng của ông có giảm sút sau khi nghỉ hưu, Chủ tịch Fidel Castro vẫn là tấm gương về đạo đức của rất nhiều thế hệ người dân Cuba./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close