Cựu Thủ tướng Anh Tony Blair tin vẫn còn cơ hội chặn Brexit

VOV.VN - Cựu Thủ tướng Anh, Tony Blair tuyên bố cơ hội để ngăn chặn Brexit diễn ra vẫn còn, dù dưới 50%.

PC_Article_AfterShare_1

Trong bài trả lời phỏng vấn độc quyền với nhật báo Pháp, Le Figaro và được đăng tải hôm 29/11, cựu Thủ tướng Anh Tony Blair nhận định, nước Anh đã sai lầm khi lựa chọn Brexit nhưng hiện vẫn còn cơ hội để ngăn chặn Brexit diễn ra.

Cụ thể, theo vị cựu Thủ tướng của Công đảng và cầm quyền tại Anh trong 10 năm từ 1997 đến 2007, yếu tố then chốt bây giờ để ngăn chặn Brexit là quyết định của Nghị viện Anh, bởi Nghị viện Anh sẽ bỏ phiếu thông qua hay không Thoả thuận mà chính phủ Anh đang đàm phán với Liên minh châu Âu.

cuu thu tuong anh tony blair tin van con co hoi chan brexit hinh 1

Mà hiện tại, vai trò tại Nghị viện của đảng Bảo thủ cầm quyền của nữ Thủ tướng Anh Theresa May đang bị suy yếu sau cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn hồi tháng 6/2017 nên nếu các đảng đối lập tại Anh, đặc biệt là Công đảng, đẩy mạnh sức ép xem xét lại Brexit thì khả năng lật ngược tình thế là không nhỏ.

Điều quan trọng nhất, theo ông Tony Blair, là hiện tại hầu như toàn bộ chính giới cũng như dân chúng Anh đều đang cảm nhận được sự thật rằng Brexit là một lựa chọn sai lầm. Thứ nhất, là việc lựa chọn Brexit sẽ kéo nước Anh lùi lại vài chục năm trong việc hội nhập quốc tế và thứ hai, là chi phí cũng như rủi ro cho việc rời khỏi Liên minh châu Âu là quá cao.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Cựu Thủ tướng Anh đặc biệt nhấn mạnh đến chi tiết được các phe ủng hộ Brexit tại Anh trước đây đưa ra, là nếu rời Liên minh châu Âu, nước Anh sẽ có nhiều tiền hơn lo cho hệ thống y tế. Lập luận này đã bị bác bỏ và nước Anh thậm chí sẽ phải trả từ 45 đến 55 tỷ euro khi rời Liên minh châu Âu, con số mà theo ông Blair là không một người Anh nào tưởng tượng nổi khi đi bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6/2016.

Nhận xét về tiến trình đàm phán Brexit hiện đang diễn ra khá bế tắc giữa nước Anh với Liên minh châu Âu hiện nay, ông Tony Blair đưa ra 6 kịch bản cuối cùng, trong đó ông nhận định kịch bản tốt nhất là Anh ở lại trong Liên minh châu Âu và tham gia cải tổ Liên minh, và tệ nhất là rời Liên minh mà không đạt được bất cứ Thoả thuận kinh tế nào.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Cựu Thủ tướng Anh cũng cho biết, ông sẽ tiếp tục vận động đến cùng để ngăn chặn Brexit và ngày càng có nhiều chính trị gia Anh ủng hộ quan điểm của ông, trong đó nổi bật có ông Nick Clegg, là Phó Thủ tướng Anh dưới thời ông David Cameron từ năm 2010 đến 2015./.

Quang Dũng/VOV-Paris
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bị chê nấu ăn nhạt nhẽo, vợ đâm chết chồng
VOV.VN - Bực tức trước việc chồng phàn nàn món ăn mình nấu quá nhạt nhẽo, người vợ 31 tuổi đã dùng dao lóc thịt đâm chồng 35 phát.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds