Đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triều Tiên công du Đông Á

Đặc phái viên Mỹ phụ trách chính sách về CHDCND Triều Tiên Stephen Bosworth ngày 2/9 đã lên đường đi thăm một loạt nước châu Á nhằm thảo luận các biện pháp đưa Bình Nhưỡng quay trở lại vòng đàm phán về vấn đề hạt nhân

Phát biểu với báo giới, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ian Kelly cho biết Trung Quốc, Hàn Quốc và Nhật Bản là các chặng dừng chân của ông Bosworth trong chuyến đi kéo dài 7 ngày này. Theo kế hoạch, sẽ không có bất kỳ cuộc gặp nào giữa Đặc phái viên Bosworth với các quan chức CHDCND Triều Tiên.

Người phát ngôn Kelly nêu rõ mục đích chuyến công du của ông Bosworth là nhằm nối lại tiến trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên, tìm cách thuyết phục Bình Nhưỡng tuân thủ các cam kết trong Tuyên bố chung tháng 9/2005 và thực hiện các bước đi cần thiết để tiến tới hoàn tất tiến trình phi hạt nhân hóa.

Theo ông Kelly, Đặc phái viên Bosworth sẽ tái khẳng định cam kết của Mỹ đối với bản tuyên bố chung nói trên và đối với tiến trình đàm phán 6 bên (gồm Hàn Quốc, CHDCND Triều Tiên, Trung Quốc, Nhật Bản, Nga và Mỹ), đồng thời thảo luận về vai trò của các vòng đàm phán song phương với Bình Nhưỡng trong khuôn khổ đàm phán 6 bên.

Trong Tuyên bố chung tháng 9/2005, các nước tham gia đàm phán về vấn đề hạt nhân của Bình Nhưỡng đã tái khẳng định mục đích phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có thể kiểm chứng được bằng các biện pháp hòa bình.

Tuy nhiên, tiến trình này đang rơi vào bế tắc kể từ tháng 4 vừa qua khi Bình Nhưỡng tuyên bố chấm dứt các vòng đàm phán 6 bên.

Chuyến công du của Đặc phái viên Mỹ về CHDCND Triền Tiên diễn ra trong bối cảnh thời gian gần đây Bình Nhưỡng liên tiếp có những động thái mang tính hòa giải sau nhiều tháng quan hệ căng thẳng với Hàn Quốc và Mỹ.

Chính quyền CHDCND Triều Tiên mới đây đã thả một số công dân Hàn Quốc và Mỹ bị nước này bắt giữ vì những lý do khác nhau và đồng ý nối lại việc tổ chức cuộc gặp thân nhân các gia đình bị ly tán ở hai miền Triều Tiên vào tháng tới.

Cộng đồng quốc tế đã đánh giá cao những diễn biến tích cực này trên bán đảo Triều Tiên, và hy vọng chúng có thể tạo điều kiện thuận lợi cho việc cải thiện quan hệ liên Triều và giải quyết hòa bình những vấn đề còn tồn đọng, trong đó có vấn đề hạt nhân./.

TTXVN
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage