Đàm phán Brexit tại Anh đổ vỡ - Dư luận châu Âu quan ngại

VOV.VN - Dư luận châu Âu đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại sau khi đàm phán giữa Chính phủ Anh với Công đảng đối lập về Brexit chính thức đổ vỡ.

Các cuộc đàm phán giữa Chính phủ Anh với Công đảng đối lập nhằm tháo gỡ bế tắc cho thỏa thuận Anh rời khỏi Liên minh châu Âu, gọi tắt là Brexit đã chính thức đổ vỡ khi hai bên không tìm được tiếng nói chung. Cả Thủ tướng Anh Theresa May và thủ lĩnh Công đảng Jeremy Corbyn đều lên tiếng đổ lỗi cho nhau về sự đổ vỡ này. Dư luận châu Âu đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại về diễn biến mới trên. 

Dư luận châu Âu đã ngay lập tức bày tỏ quan ngại sau khi đàm phán giữa Chính phủ Anh với Công đảng đối lập về Brexit chính thức đổ vỡ. Ảnh: Reuters

Phát biểu với báo giới sau khi cuộc đàm phán với chính phủ Anh thất bại, lãnh đạo Công đảng đối lập Jeremy Corbyn nhấn mạnh, lập trường giữa Công đảng và Chính phủ của Thủ tướng Anh ngày càng đi xa nhau. Theo ông Jeremy Corbyn, cuộc đàm phán với chính phủ không đạt kết quả mong muốn là do về cơ bản Chính phủ Anh không thay đổi lập trường của mình và đàm phán đổ vỡ cho thấy, sự yếu đuối và không ổn định của Chính phủ Anh. Ông Corbyn cảnh báo sẽ phản đối kịch liệt thỏa thuận Brexit khi thỏa thuận được đưa ra bỏ phiếu tại Quốc hội Anh vào tháng tới:

“Tôi đã viết một bức thư cho Thủ tướng Anh và đã gửi đi để nói rằng, đàm phán đã diễn ra theo đúng lẽ tự nhiên. Bà Thủ tướng cũng đã tuyên bố sẽ từ chức. Cả nội các Anh và nhiều người từ đầu đã không ủng hộ đàm phán giữa Công đảng và đảng Bảo thủ. Do đó tôi quyết định chấm dứt đàm phán. Chính phủ Anh về cơ bản vẫn không thay đổi quan điểm. Có những bất đồng quan điểm giữa chúng tôi”.

Về phần mình, Thủ tướng Anh Theresa May cùng ngày cho biết, việc bất đồng quan điểm với Công đảng về việc tổ chức một cuộc trưng cầu ý dân mới đã khiến đàm phán giữa hai bên trở nên khó khăn hơn. Bà đang cân nhắc đàm phán với các nghị sỹ trong đảng Bảo thủ của bà và đảng Bắc Ireland nhỏ hơn nhằm tìm kiếm sự ủng hộ đối với thỏa thuận này tại Quốc hội: “Chúng tôi muốn ra khỏi Liên minh châu Âu. Nếu Quốc hội ủng hộ thỏa thuận Brexit của chúng tôi, chúng ta đã ra khỏi Liên minh châu Âu. Chúng tôi mong muốn mọi người hãy bỏ phiếu ủng hộ chúng tôi vì chỉ có đảng Bảo thủ mới có thể chuyển giao Brexit và đưa nước Anh tiến tới một tương lai tươi sáng hơn”.

Phản ứng trước cuộc đàm phán giữa Chính phủ Anh và Công đảng đối lập thất bại, Thủ tướng Ireland LeoVaradkar cho biết đàm phán thất bại là một diễn tiến rất tiêu cực. Trong khi đó, Thủ tướng Hà Lan Mark Rutte cho biết quan niệm của Brexit về cơ bản là sai lầm và gây nên sự hỗn loạn ở Anh.

Cho đến nay, đã gần 3 năm sau khi cử tri Anh bỏ phiếu về việc có hay không việc Anh rời Liên minh châu Âu, với tỷ lệ ủng hộ ra đi là 52% song đến nay, vẫn chưa rõ là bằng cách nào và khi nào Anh sẽ rời ngôi nhà chung châu Âu mà nước Anh đã gia nhập từ năm 1973.

Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May từng bị bác bỏ 3 lần tại Quốc hội Anh, buộc bà phải xin gia hạn Brexit hai lần và hạn chót là ngày 31/10 tới Anh sẽ phải chính thức rời Liên minh châu Âu. Tháng trước, bà May quyết định tổ chức đàm phán với Công đảng đối lập với hy vọng tìm ra lối thoát cho những bế tắc hiện tại. Tuy nhiên, mong muốn của Công đảng duy trì mối quan hệ thương mại gần gũi với Liên minh châu Âu đã vấp phải sự phản đối của rất nhiều nghị sĩ đảng Bảo thủ cầm quyền và đây cũng là một trong những trở ngại rất lớn với mục tiêu đàm phán. Việc đàm phán đổ vỡ càng khiến hy vọng tháo gỡ bế tắc và tìm kiếm ủng hộ của Quốc hội với thỏa thuận Brexit của Thủ tướng May trở nên mong manh hơn./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Anh tạm dừng kế hoạch khẩn cấp về Brexit không thoả thuận

VOV.VN - Việc tạm dừng các kế hoạch khẩn cấp được chính phủ Anh đưa ra 2 ngày sau khi Liên minh châu Âu đồng ý gia hạn Brexit đến ngày 31/10/2019.

Chính phủ Anh và Công đảng đối lập sắp đạt thỏa thuận về Brexit

VOV.VN - Cuộc đàm phán giữa Công đảng và chính phủ Anh hiện đang rất tích cực và hai bên đã thảo luận nhiều nội dung chi tiết

Anh cần chấm dứt sự “không chắc chắn của Brexit” sớm nhất có thể

VOV.VN - Thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Theresa May với Liên minh châu Âu đã bị Quốc hội bác bỏ 3 lần, buộc bà May phải đối thoại với Công đảng.

Chính phủ Anh có thiện chí thay đổi lập trường về Brexit

VOV.VN - Chính phủ Anh vừa tỏ rõ thiện chí sẵn sàng tìm kiếm những thay đổi đối với lập trường về Brexit (nước Anh rời khỏi Liên minh châu Âu).

Châu Âu bắt đầu chia rẽ vì Brexit gia hạn kéo dài

VOV.VN - Phía Pháp muốn chỉ trao cho Anh một sự gia hạn ngắn nhằm gây sức ép buộc Hạ viện Anh phải phê chuẩn thoả thuận Brexit.

Theresa May- sự nghiệp chính trị và 3 năm thực hiện Brexit

VOV.VN - EU vừa thông qua việc cho phép Anh được gia hạn Brexit thêm 6 tháng đến 31/10, tuy nhiên còn phụ thuộc vào việc Hạ viện Anh có muốn gia hạn hay không. 

Tin cùng chuyên mục