Đàm phán hòa bình Mỹ - Taliban sẽ sống lại?

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Afghanistan, để đưa các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban trở lại đúng hướng.

Phát biểu với các phóng viên đi cùng trong chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, mục đích cuối cùng vẫn là 1 thỏa thuận hòa bình cần đạt được vào 1 thời điểm nào đó và đây là cách tốt nhất để các bên đạt được sự tiến bộ. Tuy nhiên, theo ông, trách nhiệm đàm phán với Taliban vẫn thuộc phạm vi của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo ông Mark Esper, Mỹ có thể rút bớt quân tại Afghanistan về nước, trong trường hợp cần thiết, từ 14.000 quân đang đóng tại Afghanistan xuống còn 8.600 quân, mà không ảnh hưởng đến các hoạt động chống khủng bố.

Lực lượng Taliban tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Dự kiến, tại Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani và lực lượng quân đội Mỹ đóng quân tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng vô thời hạn các cuộc đàm phán với Taliban, do lực lượng phiến quân nay tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố tại thời điểm hai bên sắp đạt được thỏa thuận về việc Mỹ rút quân. Mới đây, 1 phái đoàn quan chức Taliban đã gặp Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tại Pakistan. Tuy nhiên, chi tiết cuộc gặp kéo dài hơn 1h này không được tiết lộ chi tiết./.


Viết bình luận

Tin liên quan

Afghanistan kêu gọi Taliban đàm phán, 2 ngày sau bầu cử Tổng thống

VOV.VN - Đại diện chính phủ Afghanistan kêu gọi phe Taliban hãy đàm phán nếu không sẽ đối mặt với thất bại.

“Đàm phán với Taliban chẳng khác gì ngồi xuống nói chuyện với IS”

VOV.VN - Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ McRaven cho rằng đàm phán với Taliban chẳng khác nào đi thảo luận với IS và đó không phải một giải pháp.

Trung Quốc xác nhận nhóm đại diện của Taliban đến Bắc Kinh

VOV.VN - Bộ Ngoại giao Trung Quốc xác nhận việc một nhóm đại diện của Taliban đã đến nước này để trao đổi về tiến trình hòa bình tại Afganishtan.

Tin cùng chuyên mục