Đàm phán hòa bình Mỹ - Taliban sẽ sống lại?

Đàm phán hòa bình Mỹ - Taliban sẽ sống lại?

VOV.VN - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã tới Afghanistan, để đưa các cuộc đàm phán hòa bình với phiến quân Taliban trở lại đúng hướng.

Phát biểu với các phóng viên đi cùng trong chuyến thăm, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper khẳng định, mục đích cuối cùng vẫn là 1 thỏa thuận hòa bình cần đạt được vào 1 thời điểm nào đó và đây là cách tốt nhất để các bên đạt được sự tiến bộ. Tuy nhiên, theo ông, trách nhiệm đàm phán với Taliban vẫn thuộc phạm vi của Bộ Ngoại giao Mỹ.

Theo ông Mark Esper, Mỹ có thể rút bớt quân tại Afghanistan về nước, trong trường hợp cần thiết, từ 14.000 quân đang đóng tại Afghanistan xuống còn 8.600 quân, mà không ảnh hưởng đến các hoạt động chống khủng bố.

dam phan hoa binh my - taliban se song lai? hinh 1
Lực lượng Taliban tại tỉnh Nangarhar, Afghanistan. (Ảnh: Reuters)

Dự kiến, tại Afghanistan, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ có các cuộc gặp với Tổng thống nước chủ nhà Ashraf Ghani và lực lượng quân đội Mỹ đóng quân tại quốc gia Tây Nam Á này.

Hồi tháng trước, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dừng vô thời hạn các cuộc đàm phán với Taliban, do lực lượng phiến quân nay tiến hành nhiều vụ tấn công khủng bố tại thời điểm hai bên sắp đạt được thỏa thuận về việc Mỹ rút quân. Mới đây, 1 phái đoàn quan chức Taliban đã gặp Đặc phái viên Mỹ về Afghanistan Zalmay Khalilzad tại Pakistan. Tuy nhiên, chi tiết cuộc gặp kéo dài hơn 1h này không được tiết lộ chi tiết./.


Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close