“Đàm phán với Taliban chẳng khác gì ngồi xuống nói chuyện với IS”

“Đàm phán với Taliban chẳng khác gì ngồi xuống nói chuyện với IS”

VOV.VN - Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ McRaven cho rằng đàm phán với Taliban chẳng khác nào đi thảo luận với IS và đó không phải một giải pháp.

Một quan chức thuộc Lực lượng đặc biệt SEAL của Hải quân Mỹ - người từng chỉ huy chiến dịch tiêu diệt Osama bin Laden ngày 18/9 cho rằng ý tưởng đàm phán với Taliban là vô nghĩa. Nhận định này được đưa ra chỉ vài tuần sau khi Tổng thống Trump có kế hoạch mời các nhà lãnh đạo Taliban tới Mỹ để đàm phán.

"dam phan voi taliban chang khac gi ngoi xuong noi chuyen voi is" hinh 1

Cựu Đô đốc Hải quân Mỹ William McRaven - người từng chỉ huy chiến dịch vây bắt trùm khủng bố Osama bin Laden. Ảnh: Reuters

"Tôi chưa bao giờ cho rằng việc đàm phán với Taliban sẽ là một giải pháp. Như tôi đã nói, đàm phán với Taliban chẳng khác nào ngồi xuống để nói chuyện với IS vậy", Đô đốc Hải quân đã nghỉ hưu Bill McRaven cho biết tại Diễn đàn Chính sách Các Lực lượng tác chiến đặc biệt mới của Mỹ ngày 18/9.

Ông McRaven cũng thừa nhận rằng: "Đó có lẽ không phải là một phép so sánh hay. Nhưng tôi cho rằng nếu chúng ta đàm phán với Taliban và thỏa thuận đó liên quan đến việc rút toàn bộ quân Mỹ khỏi Afghanistan thì chưa tới 6 tháng hoặc 1 năm, tất cả xương máu và những gì quý giá chúng ta dồn vào Afghanistan sẽ bị đảo ngược bởi Taliban sẽ quay trở lại và làm những gì như họ đã làm".

Tổng thống Trump đã tiết lộ hồi đầu tháng này rằng ông có ý định mời các nhà lãnh đạo Taliban tới Trại David - một khu nghỉ dưỡng của các Tổng thống Mỹ để tiến hành các cuộc thảo luận về hòa bình Afghanistan.

Nhà lãnh đạo Mỹ thông báo về cuộc gặp này trên Twitter song sau đó ông đã hủy kế hoạch này nhằm phản ứng trước vụ ném bom khiến 1 binh lính Mỹ thiệt mạng ở Afghanistan. Cuộc gặp bí mật này ban đầu dự tính sẽ diễn ra vào ngày 8/9, chỉ vài ngày trước ngày 11/9.

Hủy đàm phán hòa bình với Taliban, khi trao đổi với báo giới, Tổng thống Trump tuyên bố rằng các cuộc trao đổi này "đã chết".

Trước khi những diễn biến bất ngờ này xảy ra, chính quyền Tổng thống Trump đã hoạt động không ngừng nghỉ nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình chấm dứt cuộc chiến kéo dài gần 2 thập kỷ ở Afghanistan khiến hơn 2.000 binh lính Mỹ thiệt mạng. Ông Trump đã nhiều lần tuyên bố sẽ rút quân Mỹ khỏi Trung Đông và thỏa thuận Mỹ đang tiến hành được kỳ vọng sẽ thực hiện kế hoạch này.

Tuy nhiên, hiện nay, những sự việc xảy ra khiến tiến trình trên dường như lại một lần nữa không thấy điểm kết thúc.

"Tôi muốn nói rằng chúng ta phải chấp nhận một sự thật rằng chúng ta sẽ phải ở đây trong một thời gian rất dài", ông McRaven nhận định.

Ông cũng cho biết thêm: "Liệu có cơ hội để chúng ta thỏa thuận với Taliban, đưa họ vào bàn đàm phán để có một kết quả cùng thắng hay không? Tôi không biết. Nhưng tôi nghi ngờ khả năng đó".

Kể từ khi các cuộc đàm phán sụp đổ, giao tranh ở Afghanistan leo thang những ngày gần đây khi những kẻ cực đoan tiến hành một loạt các vụ đánh bom liều chết trên khắp đất nước này. Tổng thống Trump, người từng chỉ trích ông McRaven vì không bắt được bin laden sớm hơn đã nói rằng Mỹ đang tấn công Taliban bằng các biện pháp cứng rắn chưa từng thấy, mặc dù hiện vẫn chưa rõ liệu Mỹ sẽ tăng cường bao nhiêu chiến dịch ở quốc gia Nam Á này./.

Theo Yahoo News

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close