Đảng Cách tân Nhật Bản khai trừ 1 đảng viên vì vạ miệng

Đảng Cách tân Nhật Bản khai trừ 1 đảng viên vì phát ngôn lỡ lời

VOV.VN - Phát biểu của ông Maruyama ảnh hưởng xấu tới đảng, gây mất lòng tin trong dân chúng.

Đảng Cách tân Nhật Bản, một đảng đối lập ở Nhật Bản đã quyết định khai trừ Hạ nghị sĩ Maruyama Hodaka vì những phát ngôn của ông này về 4 hòn đảo hiện do Nga kiểm soát nhưng Nhật Bản tuyên bố chủ quyền.

Hôm 11/5, ông Maruyama đã cùng một nhóm những cư dân đến thăm 1 trong những hòn đảo này. Đây là một phần trong chương trình giao lưu miễn thị thực giữa Nhật Bản và Nga.

dang cach tan nhat ban khai tru 1 dang vien vi va mieng hinh 1
Hạ nghị sĩ Maruyama Hodaka.

Trong chuyến đi này, Maruyama đã hỏi người dẫn đầu phái đoàn liệu ông có ủng hộ việc đòi lại các hòn đảo này bằng chiến tranh hay không?. Sau đó, ông Maruyama đã rút lại phát biểu này và đã xin lỗi vào tối 13/5.

Đảng Cách tân Nhật Bản đã triệu tập ủy ban kỷ luật tại trụ sở của đảng ở Osaka hôm nay (14/5) và quyết định khai trừ với lý do rằng không thể che giấu những gì mà ông Maruyama đã nói. Đây hình thức kỷ luật cao nhất đối với một đảng viên của đảng.

Chủ tịch Ủy ban là ông Yokokura Yasuyuki, Nghị sĩ của đảng này tại Hội đồng tỉnh Osaka nói rằng phát biểu của ông Maruyama ảnh hưởng xấu tới đảng, gây mất lòng tin trong dân chúng. Ông nói thêm rằng không thành viên nào trong Ủy ban này phản đối quyết định khai trừ cả.

Nhật Bản và Nga có tranh chấp chủ quyền đối với chuỗi đảo mà Tokyo gọi là Vùng Lãnh thổ phương Bắc hiện do Moscow kiểm soát với tên gọi Nam Kuril. Bất đồng này đã gây căng thẳng quan hệ song phương suốt bảy thập niên qua. Gần đây, hai nước đều thể hiện thiện chí giải quyết tranh chấp thông qua đàm phán, song chưa đạt được nhận thức chung do lập trường còn khác biệt./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close