Đảng Dân chủ định mở cửa lại chính phủ, Tổng thống Trump có nhượng bộ?

Đảng Dân chủ định mở cửa lại chính phủ, Tổng thống Trump có nhượng bộ?

VOV.VN - Đảng Dân chủ Mỹ đang lên kế hoạch mở cửa lại chính phủ nhưng Tổng thống Trump liệu có “xuống nước” để điều này sớm xảy ra?

Đảng Dân chủ Mỹ đang lên kế hoạch mở cửa lại chính phủ, song có vẻ như vẫn kiên quyết không nhượng bộ Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cho tới nay, đảng này vẫn từ chối khoản ngân sách mà người đứng đầu nước Mỹ yêu cầu cho bức tường biên giới.

Về phần Tổng thống Mỹ Donald Trump, hiện cũng chưa rõ liệu ông chủ Nhà Trắng có thực sự “xuống nước” để chính phủ Mỹ sớm mở cửa hoạt động trở lại, khi ông kêu gọi cả lãnh đạo đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ Mỹ tại Quốc hội tham gia cuộc họp ngắn tại Nhà Trắng trong ngày hôm nay (2/1).

dang dan chu dinh mo cua lai chinh phu, tong thong trump co nhuong bo? hinh 1
Đảng Dân chủ định mở cửa lại chính phủ, Tổng thống Trump có nhượng bộ? Ảnh: Reuters

Phe Dân chủ đang xem xét việc thông qua một dự thảo ngân sách, cho phép chính phủ Mỹ hoạt động trở lại đầy đủ, khi phe này nắm quyền kiểm soát Hạ viện từ ngày 3/1. Hạ viện Mỹ trong ngày mai (3/1) sẽ tiến hành bỏ phiếu dự thảo ngân sách mà các nghị sĩ đảng Dân chủ đề xuất trước đó nhằm cấp ngân sách hoạt động cho Bộ An ninh Nội địa - cơ quan đảm bảo an ninh biên giới của Mỹ - đến ngày 8/2, song không dành ngân sách cho xây tường biên giới.

Dự thảo ngân sách, trong trường hợp được Hạ viện do đảng Dân chủ kiểm soát thông qua, sẽ tiếp tục được bỏ phiếu ở Thượng viện trước khi trình Tổng thống Donald Trump ký phê chuẩn. Có thể thấy rõ, mục tiêu hiện giờ của đảng Dân chủ là chấm dứt việc đóng cửa một phần chính phủ, cùng với đó là trì hoãn cuộc tranh luận về tài trợ cho bức tường biên giới đến tháng 2.

Suốt nhiều tháng qua, việc tài trợ cho bức tường biên giới vẫn là chủ đề tranh cãi nảy lửa giữa đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa. Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu hàng tỷ USD tài trợ cho bức tường dọc biên giới Mỹ - Mexico như một phần của bất kỳ ngân sách nào để mở lại chính phủ. Ông Trump khẳng định, không thể có an ninh biên giới thực sự nếu không xây một bức tường, điều mà đảng Dân chủ cương quyết phản đối. Trong cuộc phỏng vấn với Fox News mới đây, Tổng thống Mỹ Donald Trump nhấn mạnh ông sẵn sàng đàm phán với đảng Dân chủ nhưng vẫn cam kết tài trợ cho bức tường biên giới.

“Không, chúng tôi sẽ không từ bỏ. Chúng ta phải có an ninh biên giới và bức tường này là một phần của an ninh biên giới, phần lớn nhất”, ông Trump nói.

Hiện chưa rõ, người đứng đầu nước Mỹ sẽ giải quyết tình trạng chính phủ đóng cửa một phần ra sao. Song trong bối cảnh có vẻ như phe Dân chủ không chịu nhượng bộ, Tổng thống Donald Trump đã mời 8 nghị sĩ cấp cao của quốc hội từ lưỡng đảng tham gia một cuộc họp ngắn của Nhà Trắng vào chiều 2/1 theo giờ Mỹ.

Đây sẽ là lần đầu tiên Tổng thống Trump gặp gỡ lãnh đạo của cả đảng Dân chủ và Cộng hòa kể từ khi chính phủ Mỹ đóng cửa hôm 22/12/2018. Theo đó, nhà lãnh đạo Mỹ dự kiến đề nghị một thỏa thuận để chấm dứt sự đóng cửa của chính phủ. Đây có thể được xem là dấu hiệu đầu tiên cho tiềm năng phá vỡ những bế tắc đã khiến chính phủ Mỹ ngừng hoạt động trong 11 ngày qua.

Việc chính phủ Mỹ ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đến 9 trong số 15 cơ quan liên bang cũng như hàng chục cơ quan khác và hàng trăm nghìn nhân viên. Những ảnh hưởng tiêu cực từ việc chính phủ ngừng hoạt động đang ngày càng trở nên rõ ràng hơn./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close