Đội cứu hộ mất 11 tiếng tiếp cận vị trí đội bóng "nhí" Thái Lan bị mắc kẹt

VOV.VN - Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai sáng 5/7 cho biết, đường đi lại rất khó khăn nên việc cứu hộ cũng rất phức tạp chứ ko hề đơn giản.

Ông Narongsak, Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai đã thông báo với các phóng viên như vậy bên ngoài hang Tham Luang sáng 5/7. Theo ông Narongsak, việc tiến hành giải cứu các em nhỏ trong đội bóng phải kéo dài do hai nguyên nhân chính đó là việc hang động ngập nước và quãng đường di chuyển từ vị trí của các em nhỏ tới cửa hang là rất dài và phải đi hết 11 tiếng đồng hồ.

doi cuu ho mat 11 tieng tiep can vi tri doi bong nhi thai lan bi mac ket hinh 1
Ông Narongsak, Tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai trả lời báo chí.

Hiện tại phía các cơ quan chức năng đang phối hợp chặt chẽ với nhau để đưa ra những phương án khả thi nhất. Vấn đề lớn nhất hiện tại đó là hang bị ngập nước. Mặc dù, việc bơm nước ra vẫn tiến hành ngày đêm và với công suất rất lớn nhưng không có hiệu quả đáng kể vì lượng nước đổ vào từ tự nhiên quá nhiều nên việc bơm nước ra chưa có hiệu quả như mong muốn

“Chúng tôi liên tục làm việc với phía khí tượng thủy văn để dự đoán thời tiết qua đó đưa ra phương án thích hợp”, ông Narongsak nói.

Việc tiến hành giải cứu kéo dài khiến nhiều người sốt ruột, để trấn an, ông Narongsak đưa ra thông tin, phải mất tới 11 tiếng để một thợ lặn chuyên nghiệp có thể đi từ cửa hang vào tới vị trí các em đang trú. Quãng đường 4km thật sự khó khăn nên việc đưa các em ra ngoài cũng không phải là điều đơn giản. Nhất là hang Tham Luang có cấu trúc phức tạp.

“Quãng đường từ cửa hang vào đến vị trí các em mất 11 tiếng đồng hồ. Đường đi lại rất vất vả và khó khăn nên việc cứu hộ cũng rất phức tạp chứ không hề đơn giản như mọi người nghĩ Tôi mong muốn tất cả các bên nên bình tĩnh và tin tưởng vào bộ phận cứu hộ”, tỉnh trưởng tỉnh Chiang Rai nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tiến hành đặt các trạm cứu hộ trong hang

Hiện tại các đơn vị cứu hộ đang gấp rút đặt các trạm trong hang Tham Luang để có thể tiến gần hơn với vị trí 13 người bị mắc kẹt. Sau đó, các thành viên cứu hộ mới từng bước di tản các nạn nhân ra khỏi hang. Điều này sẽ tránh cho việc các nạn nhân phải di chuyển một quãng đường quá dài và liên tục. Tuy nhiên, việc rà soát, thăm dò để đặt các trạm này cũng mất rất nhiều thời gian.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Để đáp ứng được nhu cầu đặt các trạm cứu hộ trong hang, vị trí đặt phải thích hợp và điều quan trọng nhất là có oxy để cho không chỉ các nạn nhân mà còn cả các nhân viên cứu hộ.

Cũng có mặt trong buổi thông báo tình hình với báo chí vào sáng nay, Phó Tư lệnh quân khu 3 của Thái Lan cho biết thêm, hiện tại phía cứu hộ cũng đang lên một kế hoạch khác để tìm kiếm vị có thể khoan xuống tới nơi các em đang trú ẩn. Ngoài ra, ông cũng cảnh báo truyền thông rằng có nhiều thông tin sai lệch như việc các em chưa thể gọi điện thoại trực tiếp được với người thân ở bên ngoài do đường dây mới được nối tới khu vực ngã ba.

“Việc có thể đưa được các đường dây điện cũng như tín hiệu đi sâu vào trong hang là cực kỳ khó khăn nên không thể tiến hành trong thời gian ngắn”, Phó Tư lệnh quân khu 3 nêu rõ./.

Quang Trung/VOV-Bangkok
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Xếp hàng, lấy số từ sáng sớm để mua vàng ngày vía Thần Tài
VOV.VN - Ngay từ sáng sớm khi các cửa hàng vàng tại Hà Nội chưa mở bán, nhưng rất đông người dân đã có mặt xếp hàng chờ mua vàng cầu may ngày vía Thần Tài.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds