Đức muốn duy trì các biện pháp trừng phạt Nga vì khủng hoảng Syria

VOV.VN - Nhà chức trách Đức ngày 14/12 cho biết, nước này vẫn muốn duy trì các lệnh trừng phạt đối với Nga liên quan đến tình hình khủng hoảng tại Syria.

Tại cuộc họp báo ngày 14/12, người phát ngôn Chính phủ Đức Steffen Seiber cáo buộc quân Chính phủ Syria phải chịu trách nhiệm về tình hình căng thẳng leo thang hiện nay ở thành phố miền Bắc Aleppo và rằng Nga đã không ngăn chặn tội ác mặc dù có đủ khả năng để làm điều đó.

duc muon duy tri cac bien phap trung phat nga vi khung hoang syria hinh 1
Một phi công Nga tham gia không kích IS tại Syria. Ảnh: Reuters

Tuy nhiên, Chính phủ Đức khẳng định ưu tiên trước mắt sẽ cùng với Liên Hợp Quốc tham gia trợ giúp nhân đạo cho người dân ở thành phố chiến sự Aleppo.

Ông Steffen hy vọng tại Hội nghị Thượng đỉnh Liên minh châu Âu bắt đầu trong ngày 14/12, các nước thành viên EU sẽ đạt được sự đồng thuận để mở rộng các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Nga, do nước này có sự can thiệp vào cuộc khủng hoảng Ukraine.

Theo giới phân tích, rất khó để Liên minh châu Âu đạt được sự đồng thuận cao của các nước trong khối về các biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Nga, liên quan đến cuộc khủng hoảng tại Syria bởi trong nội bộ EU vẫn đang bị chia rẽ và bất đồng sâu sắc xung quanh giải pháp trừng phạt Nga.

Ngày 21/10 trước đó Hội nghị thượng đỉnh EU họp tại Brussels đã kết thúc song đã không thể đưa ra một tuyên bố chung nhằm gia tăng cơ chế trừng phạt Nga.

Mặc dù Chủ tịch Ủy ban châu Âu Donald Tusk khẳng định chiến lược của Nga đang làm suy yếu Liên minh châu Âu. Chính vì thế cần phải gia tăng các biện pháp trừng phạt Nga.

Tuy nhiên, những phát biểu mang tính định hướng của ông Tusk vẫn không làm thay đổi quan điểm của một số nước thành viên EU muốn cải thiện quan hệ với Nga, trong đó có Pháp, Italy./.

Mai Liên/VOV-Trung tâm Tin Theo Reuters, AFP

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Cuộc tái xuất đầy ngoạn mục của đội bóng thiếu niên Thái Lan
VOV.VN - Sau khi xuất viện, 12 thành viên và huấn luyện viên của đội bóng thiếu niên Thái Lan đã có cuộc gặp mặt báo chí đầu tiên vào ngày 18/7.
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x