EU dọa Anh sẽ gánh hậu quả nếu chọn "Brexit không thỏa thuận"

EU dọa Anh sẽ gánh hậu quả nếu chọn “Brexit không thỏa thuận“

VOV.VN - Nhà đàm phán hàng đầu Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier ngày 18/7 cảnh báo, Anh sẽ “phải gánh chịu hậu quả” nếu lựa chọn Brexit không thỏa thuận.

Phát biểu trên BBC, khi được hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu Anh “xé bỏ tấm thẻ thành viên Liên minh châu Âu”, ông Michel Barnier trả lời, nước Anh sẽ phải đối mặt với hậu quả. Theo ông, ngay từ đầu, cả Anh và Liên minh châu Âu đều không nghĩ tới một kịch bản như thế.

eu doa anh se ganh hau qua neu chon "brexit khong thoa thuan" hinh 1
EU dọa Anh sẽ gánh hậu quả nếu chọn "Brexit không thỏa thuận". Ảnh: Reuters

Phát biểu của chuyên gia đàm phán hàng đầu Liên minh châu Âu đưa ra ngay sau khi chiến dịch tranh cử của đảng Bảo thủ kết thúc. Ông Boris Johnson, ứng cử viên tiềm năng nhất cho vai trò người kế nhiệm Thủ tướng Theresa May đã cam kết rời khỏi Liên minh châu Âu dù có đạt thỏa thuận vào ngày 31/10 hay không.

Kết quả bỏ phiếu của đảng Bảo thủ cầm quyền bầu ra lãnh đạo mới của nước Anh dự kiến sẽ được công bố vào cuối tháng 7 này. Nếu ông Boris Johnson giành chiến thắng, cuộc khủng hoảng Brexit kéo dài suốt 3 năm qua có nguy cơ trở nên sâu sắc hơn vì Liên minh châu Âu đã từ chối đàm phán lại thỏa thuận chia tay, trong khi Quốc hội có thể tìm cách ngăn chặn kịch bản Brexit không thỏa thuận. Theo ông Michel Barnier, thỏa thuận chia tay là cách duy nhất để rời khỏi Liên minh châu Âu một cách có trật tự./.

Theo Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close