EU đòi Anh bồi thường 2,7 tỷ Euro vì hàng Trung Quốc lọt thuế ​

VOV.VN -Ủy ban châu Âu vừa yêu cầu Chính phủ Anh bồi thường 2,7 tỷ Euro vì không kiểm soát tốt hàng rào thuế với các sản nhập từ Trung Quốc.

Ngày 8/3, Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi thư tới chính phủ Anh, yêu cầu Anh bồi thường cho ngân sách của liên minh số tiền lên tới 2,7 tỷ Euro khi cho rằng nước này đã để các sản phẩm dệt may và giầy dép từ Trung Quốc vào lãnh thổ châu Âu với mức thuế quan không phù hợp.

eu doi anh boi thuong 2 7 ty euro vi hang trung quoc lot thue  ​ hinh 1
Trụ sở Ủy ban châu Âu tại Strasbourg, Pháp. (Nguồn: Euathletes)

Mặc dù Anh đã được cảnh báo về nguy cơ gian lận thuế nhập khẩu đối với các mặt hàng dệt may và giầy dép có xuất xứ từ Trung Quốc ngay từ năm 2007 và đã được yêu cầu áp dụng các biện pháp cần thiết để kiểm soát các nguy cơ gian lận nhưng nước Anh đã không áp dụng các biện pháp để ngăn chặn gian lận có thể xảy ra. Vì vậy, nước Anh phải chịu hậu quả tài chính đối với những vi phạm này.

Trước cáo buộc này của Ủy ban châu Âu, người phát ngôn của Chính phủ Anh lên tiếng phê phán quyết định của châu Âu, cho rằng EU đã sử dụng “biện pháp không phù hợp” trong việc đánh giá các loại thuế quan của nước này, đồng thời khẳng định nước Anh xử lý các gian lận thuế rất nghiêm khắc và sẽ tiếp tục làm việc với các đối tác châu Âu về vấn đề này.

Trước đó, vào năm 2017, một báo cáo của Cơ quan Chống gian lận thuế châu Âu (Olaf) đã chỉ ra, trong giai đoạn 2013 – 2016, những khoản tiền lớn đã bị gian lận do các nhà nhập khẩu Trung Quốc làm giả các loại hóa đơn, khai báo gian lận đối với hải quan Anh.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Bên cạnh đó, các cuộc kiểm tra khác của Ủy ban châu Âu cũng cho thấy mức độ gian lận thuế đã gia tăng nhanh chóng trong giai đoạn 2011 – 2017. Các khoản gian lận này đã làm ngân sách châu Âu thất thu tới 2,7 tỷ Euro.

Trước mắt, Chính phủ Anh sẽ có 2 tháng để hồi đáp yêu cầu này của EU. Nếu như hai bên không tìm được tiếng nói chung, Ủy ban châu Âu sẽ chính thức đưa vụ việc ra trước Tòa Công lý của liên minh./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Huỳnh Điệp/VOV-Paris
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
U22 Việt Nam và cuộc chiến khó lường ở bảng A giải U22 Đông Nam Á 2019
VOV.VN - U22 Việt Nam và U22 Thái Lan đều phải trải qua rất nhiều khó khăn mới có thể giành trọn 3 điểm trong ngày ra quân ở giải U22 Đông Nam Á 2019.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds